Australia "nín thở" chờ... cuối tuần
Các Website khác - 16/12/2005
Australia "nín thở" chờ... cuối tuần

Với sự hiện diện của hàng trăm cảnh sát tuần tra liên tục tại những địa điểm nhạy cảm, làn sóng bạo lực mang màu sắc phân biệt chủng tộc tại các khu vực ngoại ô Sydney xem ra đã được tháo ngòi nổ. Song theo các nguồn tin cảnh sát, dấu hiệu bất ổn vẫn tiềm ẩn khi những tin nhắn kích động bạo lực lại lan truyền ở cả khu vực Sydney và hai bang khác là Victoria và Queensland.

Trong khi đó, các nỗ lực duy trì trật tự tiếp tục được tăng cường, dù đêm 13 và ngày 14.12 tình hình đã gần như trở lại bình thường, ngoại trừ một vụ hoả hoạn (ảnh) xảy ra tại một nhà thờ Tin Lành ở khu ngoại ô Auburn của Sydney - nơi có nhiều người nhập cư Trung Đông, và vụ đập phá vài cửa kính tại một nhà thờ gần đó.

Cũng trong ngày 14.12 đã diễn ra một loạt cuộc họp ở khu vực Sydney với sứ mệnh hoà bình, bao gồm cả cuộc gặp giữa các đại diện cộng đồng người nhập cư gốc Trung Đông với các nhóm lướt sóng ở bãi biển Cronulla - địa điểm bùng phát vụ bạo lực làm gần 40 người bị thương và 27 người bị bắt.

Và để đối phó với làn sóng tin nhắn kích động bạo lực, một số người đã đề ra sáng kiến cũng sử dụng tin nhắn để kêu gọi hoà hợp và chấm dứt bạo lực. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cộng đồng người gốc Arab cũng kêu gọi nhà chức trách áp đặt lệnh giới nghiêm trong hai đêm 16 - 17 và cả ngày 18.12.

Theo kế hoạch, các nghị sĩ bang New South Wales họp khẩn ngày 15.12 để thông qua các điều luật mới tăng quyền lực cho cảnh sát trấn áp những kẻ phá rối trật tự công cộng, bao gồm cả quyền ra lệnh đóng cửa các quầy rượu, cô lập các khu ngoại ô khi xảy ra bạo loạn và tăng các khung hình phạt đối với tội phạm gây rối trật tự công cộng. T.B (Theo AP, BBC)