Hội nghị WTO: Chưa đạt được thoả thuận đột phá
Các Website khác - 16/12/2005
Hội nghị WTO:
Chưa đạt được thoả thuận đột phá

Bước sang ngày làm việc thứ hai hôm 15.12, Hội nghị bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vẫn không đạt được bất cứ tiến triển nào trong việc giải quyết những bế tắc xoay quanh tỉ lệ cắt giảm trợ cấp nông nghiệp của các nước giàu.

Vấn đề mấu chốt của hội nghị lần này là các nước giàu muốn các nước đang phát triển bỏ rào cản thuế quan đối với dịch vụ và hàng hoá phương Tây. Còn các nước nghèo thì cho rằng EU và Mỹ cần phải đi trước, cắt bỏ trợ giá nông nghiệp và thuế nhập khẩu nông sản. Tại hội nghị, Mỹ và Liên minh Châu Âu một mặt thúc giục các nước nhanh chóng thoả hiệp để phá vỡ bế tắc, mặt khác lại không chịu nhượng bộ và chỉ trích lẫn nhau. Đại diện Thương mại Mỹ Rob Portman tuyên bố, các cuộc thương thuyết sẽ không đạt kết quả trừ phi EU mở rộng thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu. Còn Cao uỷ Thương mại EU Mandelson thì khẳng định, Châu Âu sẽ không đưa thêm bất kỳ thoả hiệp nào vượt quá tỉ lệ cắt giảm trung bình 46% thuế nông nghiệp mà EU đã sẵn sàng đặt lên bàn, cho tới khi các đối tác đàm phán, đặc biệt là các nước đang phát triển như Brazil, đưa ra những đề nghị mở cửa thị trường dịch vụ và công nghiệp.

Theo nhận định của giới quan sát, tại hội nghị này, các nước đang phát triển khó có thể thuyết phục được những nước giàu xoá bỏ chế độ trợ giá đối với ngành nông nghiệp trong nước. Một số nước đã tuyên bố rằng không đạt được đồng thuận còn hơn chấp nhận một thoả thuận kinh tế bất lợi cho họ.

Tân Giám đốc của WTO - ông Pascal Lamy - hôm 14.12 thừa nhận, WTO hiện đang trong giai đoạn gặp thách thức về vai trò và uy tín của mình. Chính ông cũng hoài nghi về việc hội nghị có thể đưa ra đột phá gì đáng kể để tiến tới hoàn tất vòng đàm phán Doha năm 2006. "Nếu như cứ lặp lại các quan điểm từ trước, sử dụng thứ ngôn ngữ rắc rối và quan liêu, đồng thời không chịu hiểu các đối tác đàm phán và không chịu mạo hiểm thì hội nghị lần này sẽ không đi tới đâu" - ông nói. C.T (Theo AFP, BBC)