Châu Á: Bùng nổ nguy cơ trẻ em bị lạm dụng tình dục
Các Website khác - 18/10/2007
 Năm ngoái, nghi can lạm dụng tình dục trẻ em John Mark Karr bị bắt tại Thái Lan. Tuần này, Christopher Paul Neil, quốc tịch Canada, cũng được cho là đang lẩn trốn tại quốc gia Đông Nam Á này. Interpol cáo buộc y đã lạm dụng hàng trăm bé trai tại Campuchia và Việt Nam.

 

Và mỗi khi trường hợp mới như vậy xuất hiện, một câu hỏi cũ lại được dư luận đặt ra: “Tại sao những kẻ bệnh hoạn này lại chọn châu Á là nơi gây tội ác?”

 

Hầu hết các chuyên gia về tình trạng buôn người đều cho rằng nguyên nhân của tình trạng này là do hệ thống hành pháp trong khu vực khá yếu kém, cũng như nhiều khu ổ chuột nghèo đói và tội phạm cố hữu tại đây có thể là nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ bệnh hoạn trên.

 

“Tất cả những điều đó khiến tội ác dễ xảy ra”, Rosalind Prober, Chủ tịch tổ chức vì quyền trẻ em của Canada “Không biên giới”, đang ở thăm Bangkok, cho biết.

 

“Nơi đây (Thái Lan) là môi trường tội phạm mở khi mà những người đàn ông phương Tây rõ ràng đều nom như nhau. Do vậy, hiển nhiên là mọi việc trở nên bình thường bởi họ cho rằng những người này (đàn ông da trắng) chẳng làm điều gì sai cả”, Prober nói.

 

Interpol hiện đang tập trung truy lùng nghi phạm Neil, 32 tuổi, tại Thái Lan sau khi hình ảnh tại sân bay quốc tế Bangkok cho thấy tên này đã nhập cảnh tại đây vào ngày 11/10 từ Hàn Quốc.

 

 

Chân dung Neil do cảnh sát Đức phục hồi, ảnh: Reuters

 

Hình ảnh này, được Interpol công bố, cho thấy Neil rất giống với khuôn mặt được cảnh sát Đức phục hồi sau khi bị làm biến dạng bởi kĩ thuật vi tính trong hơn 200 bức ảnh chụp cảnh y lạm dụng tình dục với nhiều bé trai khoảng 6 tuổi tại Việt Nam và Campuchia.

 

Tại châu Á, người ta có thể dễ dàng bắt gặp những người đàn ông da trắng lớn tuổi, tay trong tay với những bé gái vị thành niên ở Bangkok, hoặc với những bé trai trong một khu nghỉ mát tại đảo Bali của Indonesia.

 

Nạn nhân trong rất nhiều trường hợp trên đều là những đứa trẻ nghèo, ăn xin, lang thang và vô gia cư.“Rõ ràng tình trang nghèo đói đã tạo nên tất cả sự dễ tổn thương này”, Richard Bridle, Phó Giám đốc khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của UNICEF, khẳng định.

 

Trong một đoạn trao đổi trên mạng Internet được cảnh sát Campuchia thu thập, hai giáo viên không xác định được danh tính đã kể về việc có thể đưa hầu hết những bé trai vô gia cư từ 10 đến 14 tuổi về phòng để lạm dụng tình dục dễ dàng như thế nào.

 

Hầu hết những kẻ bệnh hoạn lạm dụng tình trẻ em thường hoạt động lén lút và dựa vào không gian ảo để tìm kiếm con mồi. Mạng Internet đang là nơi chốn tốt nhất để gặp gỡ các em nhỏ hoặc sắp xếp các cuộc hẹn hò ở những căn hộ sang trọng hay thuyền buồm cá nhân.

 

Để tiếp cận với những mạng lưới như vậy và có được sự kính nể từ những kẻ bệnh hoạn khác, chúng thường đưa ra những bằng chứng, giống như Neil đã làm với những bức ảnh lạm dụng tình dục với các bé trai.

 

 

Bức ảnh mới nhất của Neil tại sân bay Thái Lan, ảnh: Interpol

 

Và những nghề nghiệp như thầy giáo hoặc gia sư, đặc biệt trong môn tiếng Anh, đang giúp chúng dễ dàng có nhiều cơ hội tiếp xúc với các em nhỏ.

 

Hiện nhiều chính phủ tại châu Á bắt đầu chú tâm tới vấn đề này, ban hành những đạo luật nghiêm khắc và kết án thật nặng những kẻ bệnh hoạn lạm dụng tình dục trẻ em tại Campuchia, Thái Lan và Indonesia. Ví dụ như Thái Lan đã thắt chặt quá trình điều tra hồ sơ tuyển dụng giáo viên kể từ sau trường hợp của Karr.

 

Karr thú nhận đã giết bé gái 6 tuổi, Jon Benet Ramsey, từng là Hoa hậu nhí nước Mỹ. Sau đó, Karr đã bị dẫn độ về Mỹ với cáo buộc giết người, tuy nhiên sau đó đã được trả tự do sau khi xét nghiệm ADN cho thấy y không phải là hung thủ.

 

“Thật tốt là giờ chúng tôi đã có sự giúp đỡ của cảnh sát để kiểm tra hồ sơ (phạm tội) trong tuyển dụng giáo viên”, Poramit Srikureja, trợ lý Chủ tịch một trường dòng tại Bangkok, nơi Neil từng dạy từ tháng 8/2003 tới 1/2004. “Tuy nhiên điều này cũng khiến việc tuyển dụng giáo dục trở nên khó khăn hơn”.

 

Đối với trường hợp của Neil, các chuyên gia nhận định đã có sự phối hợp tốt hơn giữa các cơ quan thi hành pháp luật.

 

“Chúng ta bắt đầu chứng kiến một xu thế thực thi luật pháp nghiêm minh hơn cũng như nhận thức đúng đắn của quần chúng đối với vấn đề này”, Bridle nói.

 

N.H (Theo AP)