Palestine đòi Israel thả thêm tù nhân
Các Website khác - 17/10/2007
 Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas vừa lên tiếng đòi Israel phóng thích thêm tù nhân Palestine, coi đây là một nhân tố quan trọng để thúc đẩy các cuộc thương lượng thành công.

Ông Abbas được hãng tin WAFA ngày 16/10 dẫn lời nói rằng Israel phải tổ chức các đợt trao trả tù nhân Palestine song song với tiến độ cuộc thương lượng hiện nay giữa hai bên.

Ngoài ra, ông còn yêu cầu Tel Aviv phải cho phép chính quyền Palestine mở các cơ quan công quyền tại phía Đông thành phố Jerusalem và quân đội Israel phải nhanh chóng rút khỏi những nơi họ đang đồn trú ở Jerusalem.

Trong khi đó, nhật báo "Ha'aretz" của Ixraen số ra cùng ngày cho biết ông Abbas đã nói với báo này rằng để có được thỏa thuận về giải pháp cuối cùng cho cuộc xung đột giữa hai bên, Israel phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của Palestine.

 

Các tù nhân Palestine mới được thả gần đây, ảnh: Reuters

Tờ bào cũng nói rằng trước sau như một, người Palestine sẽ không bao giờ chịu nhượng bộ về chủ quyền thành phố thánh địa Jerusalem cũng như quyền hồi hương của người tị nạn

Trong một diễn biến khác liên quan đến tiến trình hòa bình Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice phát biểu khi đang ở Cairo, Ai Cập rằng "rất có thể" hội nghị quốc tế về Trung Đông do Mỹ đề xuất, dự kiến họp tại thành phố Annapolis, bang Maryland của Mỹ, sẽ phải hoãn lại tới tháng 12, thay vì trung tuần tháng 11 như kế hoạch trước đó.

Bà Rice nói rằng cần chuẩn bị kỹ hơn cho hội nghị này bởi cả Israel và Palestine đều đang rất mong muốn đi tới giải pháp cuối cùng cho cuộc xung đột giữa họ suốt sáu thập kỷ qua.

T.V (theo AFP, AP)