Tướng Sonthi phụ trách chống gian lận bầu cử
Các Website khác - 18/10/2007

Tướng Sonthi Boonyaratglin, người lãnh đạo cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra, sẽ đứng đầu ban ngăn ngừa gian lận bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 23/12 tới.

 

Trong một tuyên bố, Nội các Thái Lan cho biết Thủ tướng Surayud Chulanont đã bổ nhiệm ông Sonthi vào vị trí trên để đảm bảo rằng cuộc bầu cử tới diễn ra tự do và công bằng.

 

Thủ tướng Surayud chỉ rõ ban trên sẽ điều tra gian lận bầu cử và báo cáo các trường hợp gian lận lên Uỷ ban bầu cử.

 

Ông Sonthi hiện là Phó Thủ tướng Thái Lan phụ trách an ninh quốc gia sau khi từ chức Tổng tư lệnh lục quân Thái Lan. 

 

 

Tướng Sonthi Boonyaratglin, ảnh: AFP

 

Phát biểu sau khi nhận trọng trách, ông Sonthi nói: "Tôi đang nghiên cứu các chiến lược để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra tự do. Người dân được tự do bỏ phiếu và đưa ra sự lựa chọn của mình trong một môi trường dân chủ".

 

Chính Tướng Sonthi Boonyaratkalin hôm 16/10 đã cam kết rằng chính phủ sẽ đảm bảo cuộc tổng tuyển cử được tổ chức một cách công bằng và "trong sạch".

 

Ông cũng bác bỏ những cáo buộc nói rằng ông muốn ngăn những "tàn quân" của chế độ Thaksin trở lại nắm quyền dưới lá cờ của Đảng Quyền lực Nhân dân.

 

Ông Sonthi nói rằng chính phủ sẽ chỉ làm cho cuộc bầu cử trở nên trong sạch, công bằng và để quần chúng nhân dân tự quyết định chính đảng nào sẽ được tin tưởng trao quyền lãnh đạo đất nước.  

 

Cùng ngày, mạng tin của báo "Bưu điện Bangkok" cũng dẫn lời Tư lệnh tối cao Boonsang Niampradit nói rằng quân đội sẽ không can dự vào chính trị.

 

Trước đó, hôm 15/10, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) Apichart Sukhakkanont cảnh báo các đảng phái chính trị tránh những việc làm được cho là hành động mua phiếu bầu trong thời gian diễn ra chiến dịch bầu cử, nếu không họ sẽ bị loại ra khỏi cuộc bầu cử.

 

Theo ông Apichart, ngay từ đầu năm, EC đã chuẩn bị cho cuộc bầu cử với khoảng 2.300 nhân viên được triển khai ở tất cả các địa phương và hoàn toàn có thể phát hiện được những hành vi mua bán phiếu bầu. Các đảng vi phạm mua bán phiếu bầu sẽ bị giải thể nếu EC có đủ chứng cứ chống lại họ.

 

Ông cũng thừa nhận cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra vào ngày 23/12, dù sẽ được thực hiện đúng kế hoạch với khoảng 80 đảng tham gia tranh cử, nhiều khả năng chỉ là cuộc chiến của hai đảng chính trị lớn.

 

N.S (Theo Nation, AFP)