Châu Á - mùa đông khắc nghiệt
Các Website khác - 10/01/2006
Châu Á - mùa đông khắc nghiệt

Lạnh giá bất thường đang bao trùm lên một khu vực rộng lớn tại Châu Á.

Một số vùng tại Nhật tuyết rơi dày tới 3m. Chính quyền Nhật Bản đã phải điều động lực lượng cứu hộ khẩn cấp và quân đội tới dọn tuyết tại Niigata và Nagano - hai khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do bão tuyết (ảnh).

Theo thống kê ngày 8.1, có ít nhất 63 người đã chết do các bệnh trời lạnh, do trượt chân khi đang quét tuyết hay do nhà bị sập vì tuyết bám quá dày trên mái. "Những tiếng rắc rắc cứ phát ra từ mái nhà khiến tôi không thể ngủ được, còn cửa thì chốc chốc lại bị kẹt do tuyết chèn", một phụ nữ tại thành phố Akita, đảo Honshu của Nhật miêu tả.

Theo thống kê mới nhất của Văn phòng nội các Nhật, kể từ đầu tháng 12.2005 đến nay, bão tuyết đã khiến 15 tuyến đường sắt phải ngừng hoạt động, 14 tuyến đường ray bị hỏng và giao thông bị tê liệt hoàn toàn trên 85 tuyến đường quốc lộ. Ngoài ra, có tới 579 ngôi nhà bị hư hỏng vì bão tuyết, 1,38 triệu gia đình đang chịu cảnh mất điện tạm thời.

Tờ China Daily ngày 9.1 cho hay, Trung Quốc cũng đang phải hứng chịu mùa đông khắc nghiệt nhất trong vòng 20 năm qua. Tỉnh Quảng Đông ở miền nam - nơi không khí thường là ấm áp - nhiệt độ cũng đã xuống tới 5oC, trong lúc một số tuyến đường cao tốc ở địa phương đã bị phủ lớp băng đá dày từ 1-3cm. Khu vực Tân Cương bị phủ trong tuyết trắng xoá, khi nhiệt độ đã xuống dưới -43oC, khiến gần 100.000 người phải đi sơ tán khẩn cấp hôm 8.1. Hơn 5.000 người tại đây đang được điều trị bệnh tê cóng, trong đó có 4 người bị buộc phải cắt chân tay.

Nhiệt độ tại New Delhi (Ấn Độ) ngày 8.1 đã xuống tới 0oC - thấp nhất trong 70 năm qua. Chính quyền đã phải tuyên bố đóng cửa các trường tiểu học trong 3 ngày để đối phó với đợt lạnh bất thường. "Quả là kinh khủng. Ngay cả ở trong nhà, giá rét vẫn khiến tôi run cầm cập như đang ngồi trong một tủ lạnh vậy", Rubina Malik - một bà nội trợ 34 tuổi - cho hay.

Lần đầu tiên trong vòng 10 năm qua, một phần khu hồ Dal nổi tiếng tại thủ phủ Srinagar (Kashmir, Ấn Độ) đã bị đóng băng. Mùa đông khắc nghiệt đã làm 116 người chết tại miền bắc Ấn Độ, chủ yếu là những người vô gia cư, ăn xin hay trẻ lang thang phải ngủ ngoài đường phố. A.P (Theo AFP, Reuters)