Chủ tịch Cuba Fidel Castro ứng cử quốc hội
Các Website khác - 03/12/2007
Chủ tịch Fidel Castro trong một cuộc họp báo ở Havana ngày 21/9/2007.

Nhà lãnh đạo 81 tuổi nằm trong số danh sách 25 các ứng cử viên được đề cử từ Santiago, thành phố lớn thứ 2 của Cuba. Ông Castro là đại biểu của Santiago kể từ năm 1976.

Ông Castro, 81 tuổi, đã tạm thời chuyển giao quyền lực cho em trai Raul Castro sau lần phẫu thuật hồi tháng 7/2006 và cũng ít khi hiện trước công chúng kể từ đó. Cho tới nay, chưa có thông tin chính thức về việc khi nào và liệu ông Castro có quay trở lại cương vị chủ tịch hay không.

 

Các quan chức Cuba cho biết, trong thời kỳ hồi phục, ông Castro vẫn tiếp tục tham gia vào các quyết sách quan trọng của đất nước. Thời gian gần đây, ông thường xuyên viết bài về các vấn đề trong nước cũng như quốc tế trên báo chí Cuba.

 

Em trai của Chủ tịch Fidel là Raul Castro, 76 tuổi, cũng được tái ửng cử ở Santiago hôm 2/12.

 

Để chính thức tiếp tục làm chủ tịch Cuba, ông Castro cần phải giành một ghế trong quốc hội. Phó Chủ tịch Cuba Carlos Lage cho biết “việc đề cử nhằm đáp lại sự yêu mến, tôn kính và sự công nhận mà người dân Cuba đã dành cho ông”.

 

Cuba sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 20/1/2008 để lựa chọn 614 đại biểu quốc hội. Quốc hội sẽ nhóm họp vào tháng 3 để chọn ra Hội đồng Nhà nước gồm 31 thành viên. Hội đồng này sẽ chọn một chủ tịch làm người lãnh đạo đất nước. Chủ tịch Fidel là nhà lãnh đạo của Cuba kể từ cuộc cách mạng dân tộc năm 1959.

 

VTH

Theo AP, Reuters