Chiến hạm Trung Quốc lần đầu tiên tới Nhật
Các Website khác - 28/11/2007
Khu trục hạm Thâm Quyết khởi hành đi thăm Nhật Bản ngày 21/11.

Chuyến thăm của tàu khu trục mang tên lửa Thâm Khuyến nằm trong kế hoạch giao lưu quân sự giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Sau chuyến thăm đầu tiên của quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa này, một tàu chiến khác của Nhật cũng sẽ tới Trung Quốc.

 

Chiến hạm Thâm Khuyến đã tới Tokyo trong sự bảo vệ nghiêm ngặt, với một tàu khu trục của Nhật hộ tống và hàng chục chiếc trực thăng khác lượn vòng bên trên.

 

Trên bờ, một đội danh dự hải quân chơi bài “Anchors Away”, trong khi một đoàn tiếp đón của sứ quán Trung Quốc vẫy cờ và múa lân.

 

Trong chuyến lưu lại Nhật 4 ngày, Thâm Khuyến sẽ được mở cửa cho người dân Nhật tới thăm quan. Ngoài ra, nó cũng ghé thăm cơ quan chỉ huy hải quân của Nhật ở Yokosuka, trước khi trở về nhà, cảng Trạm Giang ở miền nam Trung Quốc.

 

Mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã được cải thiện trông thấy trong suốt một năm qua. Hai năm trước mối quan hệ của họ rơi vào căng thẳng, do tranh cãi về lãnh thổ và do các nhà lãnh đạo Nhật thường xuyên đến thăm ngôi đền chiến tranh Tokyo, điều Trung Quốc coi là nhằm khiêu khích. Tuy nhiên cả hai bên cuối cùng cũng đã “dịu giọng” và nhất trí mở rộng quan hệ chính trị cũng như quân sự.

 

Trước khi tàu Shenzhen tới Nhật, Trung Quốc bày tỏ hi vọng chuyến đi sẽ “có ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước và hai bộ quốc phòng”.

 

Tuy nhiên, Bắc Kinh và Tokyo vẫn còn có nhiều ngờ vực, đặc biệt là trong vấn đề quân sự. Người dân Trung Quốc vẫn chưa thể quên được những gì xảy ra trong thời kỳ Nhật xâm lược và đô hộ họ những năm 1930 và 1940. Trong khi đó, giới chức Nhật liên tục bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc không ngừng tăng chi tiêu cho quốc phòng trong những năm gần đây. Họ kêu gọi Trung Quốc cần phải minh bạch hơn nữa.

 

Nhật và đồng minh thân cận của mình, Mỹ, cũng đang đặc biệt quan tâm đến khả năng phát triển của hải quân Trung Quốc. Được biết, họ đã xây dựng được tàu ngầm có khả năng hoạt động bên ngoài lãnh hải của nước mình trong một thời gian dài hơn rất nhiều.

 

Trang Thu

Theo AP