Chùm ảnh: Những sự kiện nổi bật thế giới tuần qua
Các Website khác - 03/12/2007

 

 

 

 

Ngày 24/11 đã đi vào lịch sử của Australia khi đảng Lao động giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử, đưa lãnh đạo Kevin Rudd trở thành thủ tướng mới. Chiến thắng này cũng chấm dứt 11 năm cầm quyền của chính phủ bảo thủ do ông John Howard lãnh đạo.

Vừa mới tạm yên sau các vụ biểu tình và đình công của các công nhân ngành giao thông công cộng kéo dài gần 10 ngày, nước Pháp tuần qua lại nóng lên bởi các vụ bạo động ở ngoại ô Paris. Vụ việc xảy ra khi các thanh niên tức giận, ném đá, chai lọ, đốt xe của cảnh sát nhằm báo thù cho hai thiếu niên thiệt mạng khi xe máy của họ đâm vào một xe tuần tra của cảnh sát hôm 25/11.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuần qua đã kết thúc chuyến thăm tốt đẹp tới Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế song phương giữa hai nước. Hàng chục hợp đồng thương mại khổng lồ trị giá tổng cộng khoảng 30 tỷ USD đã được ký kết trong đó có thoả thuận Trung Quốc mua 160 máy bay của Airbus và Công ty hạt nhân của Pháp Areva bán 2 lò phản ứng hạt nhân cho Trung Quốc.

Sau chuyến hồi hương bất thành hồi tháng 9, cựu thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif ngày 24/11 đã về nước sau nhiều năm sống lưu vong nhằm thách quyền lực của Tổng thống Pervez Musharraf, người đã lật đổ ông trong một cuộc đảo chính năm 1999. Ông Sharif không công nhận chức tổng thống của ông Musharraf và khẳng định việc nhậm chức tổng thống là không hợp pháp.

Ngày 27/11, Hội nghị hoà bình Trung Đông dưới sự chủ trì của Mỹ đã diễn ra tại thành phố Annapolis, bang Maryland (Mỹ). Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo IsraelPalestine đã nhất trí sẽ khởi động các cuộc đàm phán nhằm đạt được một hiệp định hoà bình toàn diện vào cuối năm 2008.

Mối quan hệ giữa 2 quốc gia láng giềng Nam Mỹ VenezuelaColombia đã trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận tuần qua. Sau nhiều lần lời qua tiếng lại, Venezuela đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với Colombia và triệu hồi đại sứ về nước nhằm phản đối việc Tổng thống Colombia Alvaro Uribe ngăn không cho Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đứng ra làm trung gian hòa giải với quân nổi dậy Colombia.

Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf ngày 28/11 đã từ chức Tổng tư lệnh quân đội mà ông đã nắm giữ gần một thập kỷ, một ngày trước khi ông làm lễ nhậm chức tổng thống dân sự. Ông Musharraf cam kết sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội dân chủ vào đầu năm sau, một động thái được phương Tây rất hoan nghênh.

Một thảm hoạ hàng không đã xảy ra ngày 30/11 khi một chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Atlasjet gặp nạn ở vùng tây nam Thổ Nhĩ Kỳ, khiến toàn bộ 56 trên khoang thiệt mạng. Hiện nguyên nhân vụ tai nạn vẫn là một điều bí ẩn trong khi các nhà chức trách cho biết chiếc máy bay cất cánh trong điều kiện thời tiết rất tốt.

VTH

Tổng hợp