Khai mạc Hội nghị hoà bình Trung Đông trên đất Mỹ
Các Website khác - 28/11/2007
(từ trái qua phải) Thủ tướng Israel Olmert, Tổng thống Mỹ Bush và Tổng thống Palestine Abbas.

Hội nghị quốc tế về hòa bình tại Trung Đông đã khai mạc tại thành phố Annapolis, bang Maryland (Mỹ) với sự tham gia của 44 quốc gia. Hội nghị được tổ chức theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ Bush nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua giữa Palestine với Israel.

 

Tổng thống Mỹ Bush đã công bố thoả thuận trên trong phiên khai mạc hội nghị, đứng cạnh ông Bush là Thủ tướng Israel Ehud Olmert và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Tuy nhiên, uy tín ở trong nước của cả 3 nhà lãnh đạo đang xuống thấp làm nảy sinh những nghi ngờ rằng liệu họ có thể thực hiện tốt các cam kết đã tuyên bố.

 

Phát biểu trong phiên khai mạc, Tổng thống Mỹ Bush cho biết tất cả các vấn đề nổi bật giữa 2 bên sẽ được đưa ra thảo luận. Người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas thì tuyên bố các cuộc đàm phán phải bao gồm vị thế của Jerusalem và tương lai của những người tị nạn. Thủ tướng Israel Ehud Olmert nói rằng Israel đã sẵn sàng đi đến những thoả hiệp vì hoà bình.

 

 Tổng thống Bush đã cam kết sẽ dành thời gian còn lại tại Nhà Trắng để giải quyết cuộc xung đột Palestine-Israel.

 

Ông Bush nói: “Chúng tôi đã đồng ý tiếp tục các cuộc đàm phán và sẽ nỗ lực để đạt được một thoả thuận trước cuối năm 2008”. Cũng theo ông Bush, các cuộc đàm phán đầu tiên có thể bắt đầu vào ngày 12/12 và sẽ được tổ chức đều đặn 2 tuần/lần sau đó.

 

Tổng thống Bush cam kết sẽ nỗ lực trong suốt 14 tháng còn lại của nhiệm kỳ tổng thống để đạt được thoả thuận hoà bình tại Trung Đông. Tuy nhiên, cuộc chiến gây tranh cãi tại Iraq đã hạn chế phần nào tham vọng này của ông Bush.

 

Sự ủng hộ dành cho Thủ tướng Olmert cũng đang xuống thấp vì các vụ bê bối tham nhũng và cuộc chiến với Libăng năm 2006, trong khi Tổng thống Abbas mất quyền kiểm soát dải Gaza về tay Hamas vào tháng 6 vừa rồi.

 

Cuộc xung đột giữa người Israel và người Palestine kéo dài nhiều năm qua mà căn nguyên của nó có liên quan tới vấn đề chủ quyền của Jerusalem. Đây không chỉ là tranh chấp đơn thuần về lãnh thổ mà còn liên quan tới vấn đề tôn giáo khi thành phố này được coi là vùng đất thánh của Do Thái giáo, Thiên Chúa giáo và Hồi giáo.

 

Israel và Palestine đang tìm kiếm các cuộc đàm phán về những vấn đề trọng tâm trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua giữa 2 nước như đường biên giới, vị thế của Jerusalem và số phận của những người tị nạn Palestine.

 

Trước khi rời Nhà Trắng năm 2001, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Bill Clinton làm trung gian hoà giải với nỗ lực giúp PalestineIsrael đạt được một thoả thuận hòa bình. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã kết thúc năm 2001 mà không đạt được kết quả mong muốn.

 

VTH

Theo BBC, Reuters