“Cô” tinh tinh đầu tiên biết tiếng người qua đời
Các Website khác - 01/11/2007
Washoe, loài vật đầu tiên hiểu được tiếng người

Washoe là con vật đầu tiên học được ngôn ngữ cử chỉ của Mỹ trong một dự án nghiên cứu ở Nevada. Nó đã sống tại khuôn viên Ellensburg của Trường đại học Trung tâm Washington từ năm 1980.

 

Những người nuôi dưỡng Washoe cho biết vốn từ vựng của Washoe có khoảng 250 từ. Mặc dù Washoe và một số loài linh trưởng khác đã học và bắt chước được ngôn ngữ ký hiệu, nhưng chưa phát triển được những kỹ năng ngôn ngữ thực sự.

 

Theo Roger và Deborah Fouts, những người sáng lập ra Viện nghiên cứu tinh tinh và  giao tiếp của con người tại trường, Washoe đã qua đời vào đêm thứ ba vừa qua.

 

Hôm qua người ta đã đưa Washoe tới bệnh viện thú y ở trường Đại học bang Washington để mổ tử thi. Lễ tiễn biệt Washoe sẽ được tổ chức vào ngày 12/11 này.

 

Washoe là con tinh tinh duy nhất trong viện nghiên cứu được sinh ra ở châu Phi vào khoảng năm 1965, và là “nữ chúa” của gia đình tinh tinh ở đây. “Cô” được đặt tên theo hạt Washoe ở Nevada, nơi Washoe đã sống cùng với tiến sỹ Allen và Beatrix Gardner của trường Đại học Nevada, từ năm 1966-1970.

 

Ngoài học, Washoe còn dạy ngôn ngữ cử chỉ cho 3 con tinh tinh trẻ hơn khác. Hiện những con tinh tinh này vẫn ở trong viện nghiên cứu. Chúng là Tatu, 31 tuổi, Loulis, 29 tuổi, và Dar, 31 tuổi.

 

Trang Thu

Theo AP