Mất cân bằng giới tính Việt Nam - bản sao của Trung Quốc
Các Website khác - 01/11/2007
(Ảnh minh hoạ)

Đây là nhận định của Quĩ dân số Liên Hợp Quốc, cảnh báo viết về tình trạng chênh lệch giới tính nghiêm trọng tại châu Á, đặc biệt là Việt Nam. 

Việt Nam giờ đây đang là bản sao của Trung Quốc 1 thập kỷ trước, với tỉ lệ 110 bé trai/100 bé gái. Cùng với sự phát triển của các kỹ thuật siêu âm, người Việt Nam giờ đây có thể nhận biết giới tính của thai nhi ngay từ khi còn rất sớm, trong khi nạo thai là hợp pháp.  

Theo Quĩ dân số Liên Hợp Quốc (UNPFA), tỉ lệ bé trai/bé gái là 105/100.

 

Một đại diện của Việt Nam tại UNPFA văn phòng Hà Nội cho biết: “Hệ quả của tình trạng mất cân bằng về giới tính đã và đang xảy ra tại các quốc gia láng giềng như Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan. Họ phải nhập khẩu các cô dâu, nhiều người trong số này là từ Việt Nam. Tôi không biết Việt Nam sẽ nhập khẩu cô dâu từ đâu nếu chuyện tương tự xảy ra tại đây trong 10 hoặc 15 năm tới”.

 

Bản báo cáo của UNPFA, xem xét vấn đề cân bằng giới tại Trung Quốc, Ấn Độ, Việt NamNepal, cũng cảnh báo việc cố tình thay đổi xác suất của tự nhiên có thể làm gia tăng nạn bạo hành đối với phụ nữ, khuyến khích nạn buôn người và nảy sinh những căng thẳng xã hội. UNPFA dự báo một cuộc khủng hoảng hôn nhân khi những người đàn ông nghèo sẽ phải sống độc thân.

 

Vấn đề mất cân bằng giới tính ở trẻ sơ sinh đã nổi lên tại nhiều khu vực của châu Á kể từ những năm 1980 sau khi các kỹ thuật siêu âm được áp dụng giúp xác định giới tính ngay từ thời kỳ đầu của quá trình mang thai. Mặc dù luật pháp tại một số nước cấm các bác sĩ tiết lộ giới tính thai nhi, phụ nữ vẫn biết được điều này và tìm cách bỏ những bào thai giới tính nữ.

 

Một y tá tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nói: “Tôi thấy càng ngày càng có nhiều bé trai được sinh ra so với các bé gái. Hầu hết các bà mẹ đều rất hạnh phúc khi có con trai và nhiều người buồn rầu khi có con gái”.

 

Tại Trung Quốc, số liệu năm 2005 cho thấy tỉ lệ con trai/con gái là 120/100, Ấn Độ là 108/100 năm 2001. Tuy nhiên, tỉ lệ này tại Ấn Độ đã tăng lên khoảng 120/100 và tại vài tỉnh của Trung Quốc là 130/100.

 

Hiện nay, tại nhiều vùng quê nghèo của một số quốc gia vẫn có hiện tượng giết trẻ sơ sinh nữ và tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh nữ tại nhiều vùng của Trung Quốc cũng cao hơn. Các bé gái được bú mẹ trong thời gian ngắn hơn, thiếu sự chăm sóc sức khoẻ, tiêm phòng vắc-xin, được chia khẩu phần ăn ít hơn các anh em trai.

 

Theo dự báo của UNPFA, châu Á thiếu khoảng 163 triệu phụ nữ trong năm 2005 so với sự cân bằng dân số chung giữa nam và nữ trên thế giới. UNPFA cũng khuyến cáo, tỉ lệ sinh giữa nam và nữ tại các quốc gia khác như Nepal, PakistanBangladesh cần phải được kiểm soát chặt chẽ để tránh những khung hướng mất cân bằng trên.

 

Sự mất cân bằng về giới tính tại châu Á từng được đề cập trong một cuộc nghiên cứu trước đó. Năm ngoái, một báo cáo của Quĩ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ước tính, khoảng 7.000 bé gái không được sinh ra tại Ấn Độ mỗi ngày.

 

Christophe Guilmoto, tác giả của bản báo cáo của UNPFA được trình lên hội nghị sức khoẻ sinh sản tại Hyderabad (Ấn Độ) trong tuần này, nói: “Khó có thể tưởng tượng ảnh hưởng chính xác của việc thiếu phụ nữ trong 20 năm tới. Không một xã hội loài người nào mà chúng ta biết lại phải đối mặt với vấn đề tương tự”.

 

Có nhiều nguyên nhân khiến con trai được yêu thích hơn con gái ở châu Á. Tại nhiều quốc gia, con trai được nhận tài sản thừa kế, mang họ gia đình và chăm sóc cha mẹ khi họ về già trong khi phụ nữ thường là theo chồng khi lập gia đình.

 

Tại Ấn Độ, chi phí đám cưới và của hồi môn thường do cha mẹ của cô dâu chi trả và theo đạo Hindu, con trai là người duy nhất được phép cử hành những nghi lễ cuối cùng khi người cha qua đời.

 

Nguyễn Thị Hải Yến, 33 tuổi, nhớ lại khi cô biết rằng đứa trẻ thứ 2 cũng là con gái: “Chồng tôi đã đưa tôi tới một phòng khám tư nhân để kiểm tra. Tôi đã khóc khi nhìn thấy kết quả bởi tôi biết đây không phải là điều anh ấy muốn. Nhưng anh ấy là người tốt. Anh ấy nói với tôi là không sao cả”.

 

Trung Quốc đã áp dụng chính sách 1 con trong khi Việt Nam khuyến khích mỗi gia đình chỉ nên có hai con. Nhiều bà mẹ đã phải phá bỏ thai nhi nữ và giữa lại con trai để nối dõi.

 

Báo cáo của Quĩ dân số Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi tăng cường nhận thức của công chúng, các biện pháp và sự can thiệp của chính phủ để nâng cao vị thế của phụ nữ trong xã hội bằng việc đẩy mạnh sự cân bằng giới tính.

 

VTH

Theo AP, IHT