Những dự báo về tương lai nhân loại
Các Website khác - 09/08/2008

 

 
Máy bay WhiteKnightTwo (WK2), thực hiện theo dự án du lịch không gian dành cho mọi người do tỉ phú người Anh bảo trợ tại sân bay Mojave, California (Mỹ), dự kiến chính thức hoạt động từ năm 2010

Thập niên 2020: Bắt đầu cuộc cách mạng công nghệ cao mới. Động lực của nó là các doanh nghiệp "xanh", nguồn năng lượng thay thế và những hoạt động khác nhằm cải thiện chất lượng sống của con người mà không gây hại môi trường. Đa số doanh nghiệp sẽ chuyển thành doanh nghiệp sinh thái.

Dưới đây là tóm lược các dự báo phát triển của nhân loại, do 100 chuyên gia thế giới trên các lĩnh vực đưa ra theo đề án TechCast.

Thập niên 2010: Tiếp tục quá trình phát triển của các hệ thống thông tin và thương mại điện tử. Cụ thể, sẽ tăng khối lượng giao dịch thông tin, phát triển nhanh các loại hình hiện có, đồng thời xuất hiện các thiết bị điện tử hoàn toàn mới (thí dụ hệ thống nhận dạng giọng nói giúp điều khiển ôtô bằng cách ra lệnh). Điều này sẽ dẫn tới những thay đổi triệt để trong hệ thống điều hành nhà nước cũng như công ty. Cả tôn giáo cũng sẽ chuyển sang "đường ray" điện tử: chẳng hạn, có thể xin lễ kết hôn trên mạng thay vì tới nhà thờ...

Có thể xuất hiện những "trợ lý điện tử" cho con người. Các hàng hóa và dịch vụ mới sẽ được đưa ra thị trường sớm hơn trước, giá các công nghệ và thiết bị thông tin sẽ giảm. Nhiều nhà khổng lồ hiện nay có thể bị đe dọa sụp đổ - như Microsoft, do không chịu nổi cuộc cạnh tranh của hàng chục đối thủ mới. Một cuộc bùng nổ phát triển sẽ quét qua các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, truyền hình...

Thập niên 2020: Bắt đầu cuộc cách mạng công nghệ cao mới. Động lực của nó là các doanh nghiệp "xanh", nguồn năng lượng thay thế và những hoạt động khác nhằm cải thiện chất lượng sống của con người mà không gây hại môi trường. Đa số doanh nghiệp sẽ chuyển thành doanh nghiệp sinh thái.

Ôtô vận hành bằng khí hydro lẫn xăng tại một cuộc triển lãm ở Trung Quốc - Ảnh: petrol-head

Phần lớn ôtô trên thế giới sẽ là ôtô nhiên liệu tạp chủng, chạy bằng khí hydro, nhiên liệu sinh học (cồn, dầu thực vật...) hoặc điện. Đến năm 2030, 1/3 năng lượng thế giới sẽ xuất phát từ nguồn tái sinh. Nông nghiệp phát triển mạnh (trong số này có cả các cây trồng và vật nuôi biến đổi gen).

Ngành máy tính và công nghệ sinh học cũng phát triển giúp tạo ra các loại thuốc mới. Trong số này, sự bùng nổ trong nghiên cứu ADN của con người sẽ giúp việc nhân bản các bộ phận người (như tim, thận, gan) là chuyện khả thi, dẫn tới việc cấy ghép chúng thành công. Nhiều bệnh nghiêm trọng có thể tránh được nhờ trị liệu gen - tức sửa chữa các khiếm khuyết của ADN.

Những thay đổi nghiêm túc sẽ diễn ra trong lối sống của những người làm việc trong ngành giáo dục và luật pháp. Họ có thể chuyển phần lớn công việc thường nhật của mình cho các "trợ lý điện tử" để tập trung nhiều hơn vào quyết định phát triển các nhiệm vụ chiến lược. Thực tế ảo trở thành thực tế thật - nó sẽ không khác nhiều với cuộc sống thật, nhờ đó sẽ thay đổi triệt để các tiến trình giảng dạy, nhận thông tin và tìm kiếm khoa học...

Du lịch vũ trụ trở nên phổ biến. Năng lượng điện sẽ không còn thiếu thốn, tai nạn trên các đường dây tải điện và các trạm điện khiến hàng trăm nghìn người mất điện sẽ đi vào quá khứ. Thay vào đó là những tai nạn tương tự trong mạng lưới thông tin.

TechCast

(http://www.techcast.org) là tên một đề án dự báo các kịch bản phát triển của nhân loại trong tương lai, được thực hiện bởi nhóm các nhà nghiên cứu do giáo sư đại học George Washington William Halal điều hành. William Halal còn là chủ tịch của Viện Tri thức và sáng tạo, được Bách khoa toàn thư MacMillan đánh giá là "một trong số những nhà tương lai học ảnh hưởng nhất thế giới".

Thập niên 2030: Nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, giao thông đường sắt và vận chuyển hàng không sẽ trở nên tuyệt đối an toàn. Người ta sẽ chuyển từ ôtô cá nhân sang các thiết bị bay cá nhân. Các chuyến bay, chuyến tàu sẽ chạy với tốc độ chưa từng thấy. Sẽ có đột phá trong năng lượng hạt nhân.

Dự kiến năm 2028 sẽ thành lập một trạm thường trực của con người trên Mặt trăng. Sau đó, con người sẽ đổ bộ lên sao Hỏa, vũ trụ sẽ trở thành một bộ phận cấu thành của nền kinh tế thế giới.

Trong khi đó, một cuộc khủng hoảng công nghiệp hóa sẽ nổ ra. Nhiều quốc gia sẽ đối mặt với vấn đề không thể phát triển sản xuất công nghiệp tiếp tục. Những cuộc khủng hoảng sinh thái cũng tiềm tàng, căng thẳng của các xung đột sắc tộc tăng thêm cũng như những vấn đề liên quan đến việc phá bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng gay gắt. Có khả năng sử dụng vũ khí nguyên tử đâu đó ở Cận Đông, dẫn tới hủy diệt vài thành phố lớn.

Điều đó sẽ dẫn tới khủng hoảng thế giới chưa từng thấy từ sau Thế chiến thứ hai. Trong cục diện này, các thủ lĩnh tôn giáo và các tổ chức xã hội, công ty sẽ đóng vai trò ngày càng tăng... Sự tham gia của họ và sự quan tâm của đa số chính phủ sẽ dẫn tới những cải tổ triệt để trong quan hệ quốc tế.

Thập niên 2040 - 2050: Bản đồ chính trị thế giới và cấu trúc của nó nhắc người ta về một kiểu Liên minh châu Âu (hình thành từ những quốc gia độc lập, nhưng nhường cho chính quyền liên minh một loạt các quyền hạn của mình, như quyền tiến hành chính sách đối ngoại). Nhờ thế, độ gay gắt của những cuộc khủng hoảng có thể được giảm bớt.

Dân số thế giới tăng vũ bão. Thế giới sẽ được quản lý phi tập trung, cho phép người ta, một mặt, đưa ra những quyết định được cân nhắc tối đa; và mặt khác giảm độ gay gắt của nhiều xung đột, tạo điều kiện một số nền văn hóa riêng biệt phát triển tự do. Điều đó dẫn tới việc giảm bớt nạn khủng bố quốc tế, xuất hiện vào thập niên 1990 từ làn sóng bất bình giữa phương Tây và thế giới Hồi giáo. Nhân loại tập trung cho những chương trình phát triển vũ trụ.

 

Theo WashProfile/Tuổi Trẻ Online