Xe tăng Nga tiến vào Nam Ossetia
Các Website khác - 09/08/2008

 

Xe tăng của Gruzia trên đường phố thủ phủ Nam Ossetia.

Sớm ngày 8/8 Gruzia đã mở một cuộc tấn công vào Nam Ossetia nhằm giành kiểm soát khu vực ly khai này. Các hãng thông tấn của Nga trích nguồn tin quân đội Nga ở thủ phủ của Nam Ossetia cho hay lực lượng Nga đã bắt đầu nã pháo đáp trả lực lượng Gruzia. Trước đó Tổng thống Nga cam kết sẽ bảo vệ người dân nước ông ở Nam Ossetia.

 

Còn theo Bộ quốc phòng Matsxcơva, hơn 10 binh sỹ của họ làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Nam Ossetia đã bị thiệt mạng, trong khi 30 người khác bị thương trong cuộc tấn công của Gruzia. Ngoài ra, ít nhất 15 thường dân thiệt mạng.

 

Phát biểu trên đài truyền hình CNN, Tổng thống Gruzia cho biết 150 xe tăng của Nga và các phương tiện khác đã tiến vào Nam Ossetia. "Nga đang giao chiến với chúng tôi trên lãnh thổ của chúng tôi". Ngoài ra, Tổng thống Gruzia còn kêu gọi lính dự bị của nước này sẵn sàng ra trận. "Đây là sự xâm phạm rõ ràng đối với lãnh thổ của một nước khác. Xe tăng Nga đã ở trên lãnh thổ của chúng tôi, máy bay của họ cũng ở trên lãnh thổ chúng tôi ở giữa ban ngày", hãng Reuters trích lời Tổng thống Gruzia.

 

Sau tuyên bố của Tổng thống Gruzia, Bộ ngoại giao Nga cho biết xe tăng nước này đã tới phía bắc ngoại ô thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossetia.

 

Trong khi đó Bộ nội vụ Gruzia tố cáo máy bay của Nga đã giết chết 3 binh sỹ của họ ở một căn cứ không quân bên ngoài thủ đô Tbilisi trong một cuộc dội bom vào ngày thứ sáu, 8/8. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định máy bay chiến đấu của họ không xâm phạm không phận của nước láng giếng. Quân đội Nga giải thích Nga tăng cường thêm lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Ossetia để nhằm "giúp ngăn chặn một cuộc đổ máu".

 

"Cuộc thanh lọc sắc tộc"

 

Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết họ nhận được thông báo rằng các làng ở Nam Ossetia "đang bị thanh lọc sắc tộc”. Số lượng người tị nạn đang tăng lên. Cuộc khủng hoảng nhân đạo đang hiện rõ”.

 

Ngày 8/8, Nga tuyên bố bắt đầu từ giữa đêm sẽ cắt đứt liên lạc hàng không với Gruzia. Trong khi đó, Intarfax dẫn lời thủ lĩnh quân ly khai Nam Ossetia Eduard Kokoity cho biết "hàng trăm thường dân thiệt mạng" ở Tskhinvali.

  

Tại Thế vận hội Olympic Bắc Kinh, được biết Tổng thống Mỹ Bush đã nói chuyện với Thủ tướng Nga Putin về cuộc khủng hoảng ở Nam Ossetia hiện nay. Sau đó, Mỹ lên tiếng ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia và Bộ ngoại giao nước này cho biết sẽ cử một phái viên ngoại giao tới khu vực. Trong khi đó, NATO cho hay họ rất lo ngại về tình hình ở Nam Ossetia. Còn Thủ tướng Đức Merkel kêu gọi tất cả các bên kiềm chế. Ủy ban an ninh châu Âu, OSCE, cảnh báo cuộc giao tranh có thể leo thang thành một cuộc chiến thực sự.

 

 

Điểm các mốc thời gian chính ở Nam Ossetia

 

1991-92 Nam Ossetia đấu tranh ly khai khỏi nhà nước Gruzia mới được thành lập; Lực lượng Nga ngừng bắn

 

2004 Mikhail Saakashvili được bầu làm tổng thống Gruzia, cam kết sẽ lấy lại những vùng lãnh thổ đã mất

 

2006 Người Nam Ossetia bỏ phiếu độc lập trong một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức

 

4/2008 Nga tăng cường quan hệ với Abkhazia và Nam Ossetia

 

7/2008 Nga thừa nhận chiến đấu cơ của họ bay trên vùng trời Nam Ossetia; Nga  - Gruzia tố cáo nhau đang củng cố lực lượng

 

7/8/2008 Sau các cuộc giao tranh leo thang giữa Gruzia – Nam Ossetia, hai bên đồng ý ngừng bắn

 

8/8/2008 Giao tranh dữ dội nổi ra, lực lượng Gruzia phong tỏa Tskhinvali