Kẻ gây thảm sát tại trung tâm mua sắm Mỹ muốn được nổi tiếng
Các Website khác - 06/12/2007
Robert Hawkins

Theo lời kể của y tá Debora Maruca-Kovac, người đã cho Hawkins ở nhờ sau khi hai con trai của bà, một 17 và một 19 tuổi, kết bạn cùng với Hawkins. Bà cho biết đã nhìn thấy những nạn nhân của vụ thảm sát tại trung tâm mua sắm được đưa vào bệnh viện bà đang làm.

 

Lúc đó, bà đã đọc thư tuyệt mệnh của Hawkins để lại. “Tôi đã cảm giác rằng người đó chính là Hawkins”, bà cho biết.

 

Cũng theo lời bà, bà và chồng quyết định cho Hawkins ở nhờ sau khi anh ta bị đuổi khỏi nhà. Anh ta cũng không nói cho gia đình bà biết lý do vì sao.

 

“Thằng bé từng bị suy sụp và vẫn luôn bị suy sụp. Tuy nhiên, có vẻ như nó đã dần khá hơn”, bà Maruca-Kovac nói.

 

Được biết, Hawkins đã bỏ học tại trường trung học Papillion-La Vista, đã có bằng lái xe sau khi chuyển đến nhà Maruca-Kovacs sinh sống. Năm tháng trước đây, Hawkins bắt đầu làm việc cho một nhà hàng McDonald's gần nơi ở, trong khu của tầng lớp trung lưu tại Bellevue.

 

Trước đây, Hawkins đã từng được điều trị bệnh suy nhược và rối loạn tập trung. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, anh ta không uống loại thuốc nào liên quan đến những bệnh trên. Theo bà Maruca-Kovac, tuy thần kinh có vấn đề, nhưng Hawkins là một người lịch thiệp và yêu động vật, thích nghe nhạc, chơi games, giống như bao thanh niên khác.

 

Cũng theo lời bà Maruca-Kovac, Hawkins uống rượu và thỉnh thoảng hút cần sa ở trong phòng ngủ.

 

“Nó là một thanh niên tốt, nhưng hơi trầm tính. Nó không hề gây ra nhiều rắc rối. Nó luôn cố gắng vượt qua mọi chuyện. Nó không phải là loại người thích bạo lực”, bà Maruca-Kovac nhận xét.

 

Trước khi chuyển đến sống với gia đình bà Maruca-Kovac, Hawkins đã ở cùng rất nhiều người bạn. “Nó giống như một con chó con bị ruồng rẫy. Chúng tôi thấy thương nó. Vì vậy tôi cho nó ở cùng và chúng tôi cố gắng để nó tự đứng trên đôi chân của chính mình”.

 

Bà Maruca-Kovac cho biết lúc khoảng 1h chiều, bà đang chuẩn bị đi làm thì Hawkins gọi điện nói là đã để lại một mẩu giấy cho bà trong phòng ngủ của mình. Bà đã cố làm cho Hawkins giải thích, nhưng Hawkins cúp máy ngay.

 

Sau đó, bà Maruca-Kovac đã tìm thấy một mảnh giấy viết tay trên sàn nhà, cạnh giường ngủ của Hawkins. Rồi bà gọi cho mẹ của Hawkins. Người phụ nữ đó đến nhà bà lấy lại lá thư tuyệt mệnh và đem nó đến cho cảnh sát.

 

Bà Maruca-Kovac không hề biết gì về vụ thảm sát cho đến khi tới bệnh viện làm việc.

 

Trong lá thư, Hawkins nói “xin lỗi về mọi thứ”, yêu cha mẹ và những thành viên khác trong gia đình. Hawkins không muốn “sẽ tiếp tục là gánh nặng nữa”.

 

Phần đầu lá thư là “di chúc” của Hawkins, muốn để lại chiếc xe jeep Cherokee màu xanh cho mẹ, và “bạn bè có thể lấy bất cứ thứ gì”.

 

Kết thúc lá thư, Hawkins cho biết muốn trở thành người nổi tiếng.

 

Phan Anh
Theo AP