Tài xế của Diana có quan hệ với mật vụ Pháp
Các Website khác - 06/12/2007

Henri Paul, phó trưởng ban an ninh tại khách sạn Ritz (Paris) nơi Diana và Dodi đã nghỉ lại trước khi gặp tai nạn, đã liên lạc với cảnh sát Pháp và thường xuyên cung cấp thông tin về các khách trọ quan trọng tại khách sạn.

 

Claude Roulet, một trợ lý cho chủ tịch của Ritz, đã kể lại trước uỷ ban điều tra về việc bằng cách nào mà Paul bí mật liên lạc với cơ quan tình báo Pháp DST (tương đương với MI5 của Anh) khi một nhà ngoại giao cao cấp của Nga đặt phòng tại Ritz.

 

Các mật vụ từ DST thường xuyên báo cho Paul biết các cuộc viếng thăm của những nhân vật quan trọng để Paul có thể sắp xếp các nhân viên theo dõi họ.

 

Tỷ phú Mohamed Al Fayed, cha của Dodi, luôn khẳng định rằng con trai ông và Công nương Diana bị ám sát trong một âm mưu do Cơ quan tình báo MI6 tiến hành theo yêu cầu của Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị.

 

Ông Al Fayed cũng tin rằng Paul nằm trong số những gián điệp được trả lương và hành động theo yêu cầu của họ vào đêm ngày 31/8/1997 khi Paul lái chiếc xe Mercedes, bên trong là Diana và Dodi, đâm vào một đường hầm.

 

Claude Roulet nói: “Cảnh sát Pháp biết chuyến viếng thăm của các nhân vật quan trọng. Khi họ cần theo dõi, họ đã yêu cầu các nhân viên an ninh tại khách sạn Ritz cung cấp thông tin về việc họ đã gặp ai, làm gì, ra vào khách sạn giờ nào…”.

 

Claude Roulet cho hay người đầu tiên giới thiệu cho Paul công việc này là bạn thân của anh và cũng là một quan chức cảnh sát.

 

Khi được hỏi liệu có phải nhiệm vụ của Paul là cung cấp thông tin về các khách trọ quan trọng cho cảnh sát, Roulet giải thích: “Thông thường đó là nhiệm vụ của trưởng ban an ninh nhưng Henry Paul lại có quan hệ rất tốt với cảnh sát Pháp và điều này chứng tỏ anh ta liên lạc thường xuyên với cảnh sát Pháp hơn cấp trên của anh ta”.

 

Tỷ phú Mohamed Al Fayed tỏ ra nghi ngờ về thu nhập của Paul khi anh kiếm được khoản tiền từ 3.000-3.400 USD/tháng. Uỷ ban điều tra được cho biết, Paul có một loạt các tài khoản ngân hàng, tài sản, tiền mặt và cổ phần tổng cộng vào khoảng 240.000 USD. Cha mẹ và bạn bè của Paul cho rằng số tiền đó là “tiền boa” từ các khách trọ giàu có. Trong khi đó, một số người khác lại nghi ngờ Paul được trả lương cho công việc bí mật với cảnh sát Pháp.

 

Ánh Ninh
Theo Dailymail