Khởi động tiến trình hợp tác mới
Các Website khác - 15/12/2005
Khai mạc Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ nhất:
Khởi động tiến trình hợp tác mới

* Ký Tuyên bố Kuala Lumpur về Cấp cao Đông Á.
* Thông qua tuyên bố về ngăn ngừa, kiểm soát và đối phó với dịch cúm gia cầm.

Lãnh đạo các nước tham dự hội nghị
chụp ảnh chung sau lễ khai mạc.
Ngày 14.12, Hội nghị Cấp cao Đông Á lần đầu tiên đã diễn ra với sự tham gia của 10 nước ASEAN và 6 nước ngoài ASEAN là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand đã chính thức khai mạc tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia). Cấp cao Đông Á (CCĐA) được ASEAN lập ra để tạo diễn đàn cho các nước tham gia đối thoại và hợp tác về các vấn đề lớn cùng quan tâm, nhằm mục tiêu chung là hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Đông Á.

Tại hội nghị, các nước tham gia đã thẳng thắn trao đổi về những cơ hội và thách thức hiện nay đối với khu vực; khẳng định quyết tâm tăng cường đối thoại và hợp tác trên các lĩnh vực nhằm bảo đảm hoà bình và an ninh khu vực, trong đó có chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, an ninh trên biển; thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, tài chính, an ninh năng lượng và công nghệ thông tin; thu hẹp khoảng cách phát triển, đối phó có hiệu quả với những thách thức đang nổi lên như thiên tai, dịch bệnh.

Các vị lãnh đạo đã ký Tuyên bố Kuala Lumpur về Cấp cao Đông Á, trong đó xác định rõ những vấn đề cơ bản sau: CCĐA sẽ là một diễn đàn đối thoại rộng rãi về các vấn đề chiến lược, chính trị và kinh tế cùng quan tâm, hướng tới mục tiêu thúc đẩy hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Á; Cấp cao Đông Á là một phần của cấu trúc khu vực, hỗ trợ cho các diễn đàn và tiến trình hiện có, nhất là với khuôn khổ hợp tác ASEAN + 3; Cấp cao Đông Á sẽ là một tiến trình mở, thu nạp, minh bạch và hướng ra bên ngoài, với ASEAN giữ vai trò chủ đạo.

Đánh giá về CCĐA đầu tiên này, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyên Dy Niên cho rằng, Hội nghị CCĐA đã thành công, đánh dấu bước khởi đầu tốt đẹp cho một tiến trình hợp tác mới có ý nghĩa ở khu vực, thể hiện mong muốn của các nước tăng cường đối thoại và hợp tác về các vấn đề khu vực cùng quan tâm và là minh chứng cho vai trò năng động và chủ đạo của ASEAN. Kết quả thảo luận tại hội nghị này sẽ tạo động lực mới thúc đẩy xu thế đối thoại và hợp tác ở khu vực trong thời gian tới.
Hội nghị đã xác định được phương hướng và khuôn khổ cơ bản cho sự phát triển tiếp theo của tiến trình Cấp cao Đông Á. Do đây là một tiến trình mới được thành lập nên có một số vấn đề cụ thể cần được tiếp tục xem xét để hoàn thiện tiếp.

Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên cho biết, việc tham gia CCĐA sẽ dựa trên những tiêu chí tham gia do ASEAN quy định; CCĐA sẽ được tổ chức thường xuyên (nhân dịp Cấp cao ASEAN hàng năm) và sẽ do nước ASEAN giữ chức Chủ tịch ASEAN tổ chức và chủ trì.

Tiếp sau đó, CCĐA đã thông qua Tuyên bố CCĐA về ngăn ngừa, kiểm soát và đối phó với dịch cúm gia cầm. Theo đó, các nước tham gia CCĐA sẽ nỗ lực, thông qua các kênh song phương, khu vực và đa phương hiện có, tăng cường năng lực quốc gia, khu vực và quốc tế để đối phó với dịch cúm gia cầm hiện nay, ngăn chặn bệnh dịch này không trở thành đại dịch cúm ở người. Các nước tham gia CCĐA cũng cam kết ngăn chặn hiệu quả tất cả các ổ dịch cúm gia cầm bùng phát ở cấp quốc gia và khu vực, cung cấp hỗ trợ tối đa có thể và đảm bảo thông tin liên lạc kịp thời, minh bạch và chính xác giữa các nước tham gia CCĐA. Đức Tuân (Từ Kuala Lumpur)