Nauy xây 'hầm tận thế' cho các hạt giống
Các Website khác - 13/01/2006
Một phụ nữ Ấn Độ đang tìm cá trên cánh đồng. (EPA/STR)

Đất nước Bắc Âu này đang lập kế hoạch xây dựng một hầm trú ẩn trên một hòn đảo ở Bắc cực, nơi sẽ lưu giữ hạt giống của tất cả các loại lương thực trên trái đất, đề phòng trường hợp xảy ra thảm họa toàn cầu.

Chính phủ Nauy sẽ cho đào một cái hang vào hòn đảo phủ băng Spitsbergen để lưu giữ hạt giống. Hầm được thiết kế để chịu đựng những thiên tai mang tính toàn cầu như chiến tranh hạt nhân hoặc các thảm họa thiên nhiên có thể phá huỷ nguồn lương thực của thế giới.

Việc thu thập hạt giống đang được thực hiện dưới sự tổ chức của Global Crop Diversity Trust. "Những gì được đưa vào hang là bản sao của tất cả các loại vật liệu hiện có trong các bộ sưu tập rải rác trên khắp thế giới", Geoff Hawtin thuộc tổ chức Trust cho biết.

Cũng theo Hawtin, hiện có khoảng 1.400 ngân hàng hạt giống trên toàn cầu, song một lượng lớn chúng nằm ở các quốc gia có điều kiện chính trị không ổn định hoặc đang phải đối mặt với những nguy cơ từ tự nhiên.

Chính phủ Nauy dự kiến sẽ bắt đầu công việc này vào năm tới, với việc khoan vào một ngọn núi đá cát trên đảo Spitsbergen, thuộc quần đảo Salbard, cách Bắc cực gần 1.000 km. Tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở đây sẽ giữ cho hầm luôn ở nhiệt độ dưới không và các hạt giống sẽ được bảo vệ thêm nữa bằng những bức tường bê tông cốt thép dày hàng mét, hai lớp khoá không khí và những cánh cửa được bảo đảm an ninh nghiêm ngặt.

Số lượng hạt giống và loại cây trong ngân hàng sẽ được quyết định bởi các quốc gia muốn sử dụng nó.

T. An (theo BBC)