Putin ''cảnh báo'' phương Tây về việc tấn công Iran
Các Website khác - 17/10/2007
 Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo không một quốc gia nào được sử dụng lãnh thổ của một nước vùng biển Caspi để có các hành động quân sự chống lại nước khác.

Ông Putin đang ở Tehran thăm Iran và tham dự cuộc họp thượng đỉnh các quốc gia vùng biển Caspi.

Tổng thống Nga đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và các nước phương Tây, nhất là Mỹ, vẫn chưa dịu bớt do các vấn đề xoay quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

''Không một quốc gia ở vùng biển Caspi nào được phép cho quốc gia bên ngoài sử dụng lãnh thổ của mình để tấn công hay thực hiện bất cứ hành động quân sự nào chống lại một quốc gia khác trong vùng biển'' - ông Putin nói.

5 quốc gia tham dự Hội nghị thượng đỉnh biển Caspi sau đó cũng đã ra một tuyên bố chung với nội dung tương tự.

Về phần mình, Tổng thống Iran Ahmadinejad nói: ''Tất cả các quốc gia Caspi nhất trí về một vấn đề chủ chốt, theo đó mọi lĩnh vực liên quan tới khu vực Biển Caspi phải do các quốc gia tại đây giải quyết. Biển Caspi thuộc về các quốc gia Caspi, do đó chỉ có các nước này mới có quyền có tàu chiến và lực lượng quân sự ở đây''.

 

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Iran Ahmadinejad, ảnh: AFP

Biển Caspi là nơi có trữ lượng dầu lửa lớn thứ 3 trên thế giới và được xem là nguồn cung cấp dầu lửa quan trọng của thế giới trong tương lai do vẫn chưa bị khai thác nhiều như vùng Tây Á và Trung Đông.

Các quốc gia vùng biển Caspi nhóm họp lần này tại Tehran nhằm tăng cường liên kết trong việc bảo vệ nguồn lợi có ý nghĩa kinh tế và chính trị quan trọng này.

Các nước, đặc biệt là Nga, đã đưa ra cảnh báo rằng bất cứ dự án đường ống năng lượng nào chạy qua khu vực Caspi đều chỉ có thể thực hiện được nếu có sự ủng hộ của cả 5 nước ở khu vực này.

Tuyên bố này nhắm đến các dự án của Mỹ xây dựng các đường ống vẫn khí đốt cho phương Tây từ vùng biển Caspi nhưng không đi qua lãnh thổ của Nga.

''Các dự án đó có thể huỷ hoại nghiêm trọng tới môi trường của khu vực và không thể thực hiện được nếu không có sự thảo luận trước của cả 5 nước ven Biển Caspi" - ông Putin nói.

T.V (theo AFP, Reuters)