Pháp: 420 người biểu tình bạo động bị bắt
Các Website khác - 24/03/2006

Cho đến nay, khoảng 420 người trên toàn nước Pháp, trong đó 1/3 ở thủ đô Paris, đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình phản đối dự luật lao động mới của chính phủ, dẫn tới bạo động và tấn công cảnh sát.

Soạn: AM 732951 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Những người biểu tình luật lao động mới đang đốt phá ôtô. (AFP)

Theo cảnh sát Pháp, khoảng 141 người biểu tình đã bị bắt giữ tại vùng Invalides thuộc thủ đô Paris khi những người biểu tình xung đột với lực lượng an ninh. Trong khi đó, khoảng 60 người, trong đó có 27 cảnh sát, đã bị thương trong các vụ va chạm giữa cảnh sát và người biểu tình.

Vụ biểu tình bạo động tại thủ đô Paris được coi là tồi tệ nhất khi một nhóm người bịt mặt ném đá và các thanh kim loại vào lực lượng cứu hoả, phá vỡ của kính các cửa hàng và đốt phá ôtô. Biểu tình tại các thành phố khác như Marseille, Rennes, Grenoble, Lyon cũng như các khu vực ngoại ô Paris cũng xuất hiện các vụ va chạm với cảnh sát.

Khoảng 220.000 sinh viên đại học và trung học đã tham gia vào một cuộc diễu hành trên toàn quốc trong 4 ngày vừa qua nhằm phản đối dự luật lao động mới của chính phủ cho phép chủ doanh nghiệp dễ dàng sa thải người lao động trẻ dưới 26 tuổi khi ký hợp đồng làm việc 2 năm đầu tiên mà không cần nêu lý do. Các tổ chức công đoàn và sinh viên Pháp hôm 20/3 cũng ra lời kêu gọi biểu tình và tổng đình công vào ngày 28/3 để phản đối điều luật mới này.

Luật lao động mới, vừa được Quốc hội thông qua hôm 9/3, được ban hành nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ bằng cách tạo điều kiện dễ dàng cho các công ty thuê và sa thải lao động trẻ tuổi. Hiện, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ Pháp đứng ở mức 23%. Tuy nhiên, luật lao động mới của Pháp đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên Pháp.

Nguyên Hưng (Theo AFP)