Việt Nam đưa ra nhiều sáng kiến mới
Các Website khác - 23/03/2006
Hội nghị về xây dựng chính sách thương mại trong APEC:
Việt Nam đưa ra nhiều sáng kiến mới

Để thực hiện mục tiêu xây dựng một khu vực thương mại đầu tư mở tự do trong APEC, Việt Nam đã có những kế hoạch hành động cụ thể, tập trung không chỉ vào những lĩnh vực truyền thống trong thuận lợi hoá thương mại mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực mới như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thực hiện thương mại an toàn.

Sáng 22.3, hội nghị tham vấn các bên liên quan về chính sách thương mại trong APEC đã diễn ra tại Đà Nẵng. Theo tiến sĩ Charles Barrett - Giám đốc chương trình Hội nhập kinh tế APEC (Canada), mỗi thành viên APEC có chính sách thương mại riêng, nhưng trong thương mại quốc tế lại có một chuẩn mực chung và trên cơ sở đó, mỗi nước có một cách áp dụng khác nhau. Tại hội nghị này, VN sẽ học tập được kinh nghiệm của các nước để có cách tiếp cận mang tính hệ thống và chuyên nghiệp hơn trong quá trình xây dựng chính sách thương mại.

Bên lề hội nghị, bà Trần Thị Thu Hằng (ảnh) - Vụ phó Vụ Chính sách thương mại đa biên - Bộ Thương mại đã trả lời phỏng vấn Báo Lao Động.

´ VN hy vọng học được gì từ các đối tác sau hội nghị?
- Chúng ta sẽ học được 3 điểm lớn. Thứ nhất là cán bộ của VN sẽ hiểu rõ chính sách thương mại hiện nay gồm những yếu tố cơ bản nào trong cả một khuôn khổ tổng quan về cục diện chính sách thương mại hiện nay trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và trong APEC. Các yếu tố đó thể hiện trên thực tiễn ra sao. Thứ hai là chúng ta có được cách tiếp cận từ A đến Z để định ra được chính sách phù hợp, tránh trường hợp vừa xây dựng chính sách ngày hôm nay thì ngày hôm sau đã phải sửa vì nó không phù hợp hoặc khó có khả năng thực thi. Thứ ba là, các đại biểu tham dự hội nghị sẽ có cơ hội trao đổi kinh nghiệm thực tế với các nước có trình độ phát triển tương đồng để chia sẻ những vấn đề mà trong tương lai 5-10 năm nữa chúng ta sẽ phải đối mặt.

´ Để thúc đẩy việc xây dựng một khu vực thương mại đầu tư mở trong APEC, với tư cách chủ nhà, VN sẽ đưa ra những sáng kiến gì?
- Sáng kiến của VN về thương mại đã được chúng tôi nghiên cứu và sẽ sớm công bố. Về cơ bản, VN muốn xây dựng một chương trình khá tham vọng trong APEC nhằm thực hiện mục tiêu giảm 5% chi phí giao dịch cho các doanh nghiệp kinh doanh trong khu vực Châu AÁ - Thái Bình Dương. Chúng ta đã có những kế hoạch hành động cụ thể tập trung không chỉ những lĩnh vực truyền thống (như đơn giản hoá thủ tục hải quan, áp dụng thương mại điện tử, tạo điều kiện cho doanh nhân trong khu vực đi lại...) mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực mới như vấn đề về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thực hiện thương mại an toàn.

´ Xin bà nói cụ thể về "thương mại an toàn"?
- Đó là một khái niệm mới của APEC. Sau vụ 11.9, các biện pháp chống khủng bố đều được tăng cường trong khu vực, khiến cho chi phí đối với doanh nghiệp tăng lên rất cao. Như trước đây, chi phí thông quan cho 1 container là 10USD thì nay tăng thêm từ 2-5USD do các biện pháp an ninh. Vừa đảm bảo an toàn thương mại đồng thời hạn chế chi phí cho doanh nghiệp là bài toán khó và chúng tôi hy vọng là qua một chuỗi hàng trăm sự kiện của APEC năm 2006, VN cùng các thành viên sẽ tìm ra lời giải.

´ Về phần mình, VN đã thực hiện những biện pháp gì để thúc đẩy thuận lợi hoá và tự do hoá thương mại?
- Chúng ta đã xây dựng chương trình hành động cụ thể từ năm 2003 gồm 85 biện pháp về thủ tục HQ, tiêu chuẩn và đánh giá sự hợp chuẩn về thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho sự đi lại của doanh nhân. Tháng 5 năm nay, chúng tôi sẽ cùng các thành viên APEC tổng kết 3 năm thực hiện chương trình này và sẽ đưa ra định hướng mới.

´ Chương trình thẻ đi lại dành cho doanh nhân đã được thực hiện thế nào tại VN. Có bao nhiêu doanh nhân đã được cấp thẻ?
- Chúng ta thực hiện chương trình này từ tháng 1.2006 và đây là một trong những nỗ lực cụ thể nhất của VN nhằm giảm chi phí giao dịch. Hiện chúng ta bắt đầu cung cấp hồ sơ cho các doanh nhân đăng ký và nhiều doanh nhân đã đăng ký làm thẻ. Số lượng thẻ sẽ được cấp không hạn chế. Nếu có thẻ này, doanh nhân nước ngoài có thể vào VN mà không cần visa.

´ Nhưng tại sân bay Nội Bài chưa thấy khu vực dành riêng cho doanh nhân APEC, như tiêu chí mà chương trình trên đưa ra?
- Chúng tôi sẽ nhanh chóng thực hiện trong thời gian sớm. Cần có thời gian để phối hợp giữa các bên.
- Xin cảm ơn bà.
Trí Minh thực hiện