Thái Lan tăng cường an ninh đối phó với biểu tình
Các Website khác - 24/02/2009

Quân đội Thái Lan đã được triển khai để bảo vệ khu Văn phòng Chính phủ và Bộ Ngoại giao ngay trước cuộc biểu tình lớn của phe áo đỏ dự kiến tổ chức vào hôm nay, 24/2.

Cuộc biểu tình của phe áo đỏ hôm 31/.
 
Người phát ngôn quân đội, Đại tá Sansern Kaewkamnerd cho biết quân đội cũng yêu cầu cảnh sát trợ giúp bảo đảm an ninh cho nơi đặt các văn phòng của chính phủ, vì vậy quân đội sẽ được triển khai đồn trú bên trong khu vực này cùng với cảnh sát.

 

Lãnh đạo lực lượng cảnh sát thủ đô, tướng Worapong Chiewpreecha, xác nhận 3.000 cảnh sát sẽ được tăng cường với 33 đại đội của quân đội để bảo đảm an ninh nếu cần.

 

Trong khi đó, chiều tối qua, khoảng 3.000 nông dân đã tham gia cuộc tập hợp bên ngoài khu Văn phòng Chính phủ trước khi cảnh sát và quân đội có thể được triển khai để bảo vệ khu vực này khỏi bị những người biểu tình áo đỏ chiếm giữ.

 

Phe áo đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin có kế hoạch chiếm giữ Văn phòng Chính phủ trong ngày hôm nay để yêu cầu chính phủ giải tán Quốc hội hoặc từ chức. Còn những nông dân đang tham gia biểu tình trong nhiều tuần, kêu gọi chính phủ phân bổ thêm ngân sách cho Uỷ ban Phục hồi nợ Nông dân để các khoản nợ của họ có thể được xoá bỏ.

 

Cùng ngày hôm qua, Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya tuyên bố ông sẵn sàng từ chức nếu có lệnh bắt giữ, giữa lúc có tin cho rằng cảnh sát sẽ phát lệnh bắt giữ 21 nhân vật chủ chốt của Lực lượng Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) bị cáo buộc chiếm giữ Văn phòng Chính phủ năm ngoái. Trước đó, cảnh sát đã thẩm vấn 547 nhân chứng liên quan đến vụ này. 

 

Ông Kasit cũng kêu gọi phe áo đỏ thuộc Mặt trận Liên minh vì Dân chủ chống Độc tài (UDD) cân nhắc lợi ích quốc gia, vì lực lượng này quyết định tổ chức biểu tình trong dịp sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 14 (từ 27/2 đến 1/3). 

 

Hồi cuối tháng Giêng, hàng chục nghìn người áo đỏ đã xuống đường và ra tối hậu thư yêu cầu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva tổ chức bầu cử trong vòng 15 ngày, nếu không sẽ phải đối phó với cuộc biểu tình lớn hơn. 

 

Theo Dan Tri