Tổng thống Nga V.Putin thăm Nhật Bản: Thúc đẩy hợp tác kinh tế
Các Website khác - 23/11/2005
Tổng thống Nga V.Putin thăm Nhật Bản:
Thúc đẩy hợp tác kinh tế

Mặc dù chưa thu hẹp được những bất đồng về vấn đề tranh chấp lãnh thổ, nhưng chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga V.Putin đã đạt được mục tiêu quan trọng hàng đầu là thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Tổng thống V.Putin trò chuyện với
Hoàng đế Nhật Akihito.
Một trong những điểm đáng chú ý trong chuyến thăm lần này là việc Tổng thống V.Putin cam kết sẽ xây dựng đường ống dẫn dầu xuyên Siberia, cung cấp dầu cho khu vực Châu AÁ - Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản. Kế hoạch xây dựng đường ống dài 4.130km này dự kiến được triển khai vào tháng 12 tới, trị giá gần 12 tỉ USD.

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật J.Koizumi, ông Putin cho biết, sự hợp tác kinh tế giữa hai nước đang ở giai đoạn "tốt nhất" trong lịch sử. Tuy nhiên, đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Nga chỉ chiếm 1% trong tổng số đầu tư nước ngoài của Nga. Ông Putin kêu gọi hai bên tăng cường mối quan hệ này vì sẽ giúp tạo dựng "quan hệ đối tác tích cực" giữa các nhà lãnh đạo chính trị hai nước. Năm 2004, thương mại song phương giữa Nga và Nhật đạt 9 tỉ USD.

Trở ngại lớn nhất hiện nay giữa hai nước là việc tranh chấp 4 hòn đảo nhỏ tại khu vực Thái Bình Dương mà người Nhật gọi là Các vùng lãnh thổ phía bắc, còn người Nga gọi là quần đảo Nam Kuril. Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí không "chính trị hoá" vấn đề tranh chấp lãnh thổ này. Tổng thống Nga Putin cho biết, ông hy vọng mối quan hệ kinh tế tốt hơn có thể giúp hai nước giải quyết những bất đồng về vấn đề trên. Còn ông Koizumi thì cho biết, hai bên vẫn còn có những khác biệt về quan điểm, nhưng đã đồng ý sẽ tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Một số nguồn tin cho biết, Nga tỏ ý muốn trao trả 2 hòn đảo đang tranh chấp, nhưng Nhật muốn lấy lại cả 4 hòn đảo. TR.M (Theo AFP, BBC)