5 CĐV Anh bị thương nặng sau trận Nga - Anh
Các Website khác - 18/10/2007

Hôm nay (18/10), James Barbourr - người phát ngôn Đại sức quán Anh tại Nga vừa cho biết: có ít nhất 5 cổ động viên Anh bị thương nặng sau trận Nga - Anh diễn ra đêm qua tại sân vận động Luzhniki.

Hàng trăm cổ động viên của Nga, Anh bị tạm giam. Chưa có báo cáo về tên tuổi, số lượng cụ thể của những cổ động viên bị bắt giữ.

Các Hooligan Anh luôn khiến cảnh sát phải vất vả trong mỗi trận đấu.

Thông tin trên do cảnh sát Moscow cung cấp cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Anh sau khi báo cáo với các nhà chức trách địa phương. Cuộc xô xát giữa cổ động viên (CĐV) của 2 quốc gia Nga và Anh đã được dự báo trước khi có tới hơn 4.500 CĐV Anh sang nước Nga để chứng kiến đội nhà thi đấu vòng loại Euro 2008.

Theo cảnh sát Nga, đã xuất hiện va chạm trước trận đấu và nguyên nhân bắt nguồn từ những "cái đầu nóng" của một số CĐV Anh. Tuy nhiên, va chạm này đã được cảnh sát kịp thời dập tắt. Nhưng sau trận đấu, quá thất vọng trước việc ĐT Anh bị thua, nhiều CĐV Anh đã có những hành động quá khích.

Để giải tán cuộc xô xát giữa các CĐV, cảnh sát Nga đã phải dùng vòi rồng và lựu đạn hơi cay xung quanh khu vực sân vận động Luzhniki. Bị giải tán, các CĐV Anh đã quay sang đập phá các quán Bar, cửa hiệu gần khu vực sân vận động và tấn công cả những người dân Nga đứng chứng kiến.

Khác với hành động quá khích của các Hooligan Anh, nhiều CĐV đội bóng "xứ sở sương mù" lại rất vui vẻ, hoà nhã khi sang nước Nga. Theo tờ Interfax, gần 100 cổ động viên Anh đã cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tony Brenton diễu hành, vẫy cờ chào những binh lính đang đứng canh tại điện Kremlin. Đoàn CĐV này đã mang cả cờ Nga và một số biểu ngữ bày tỏ sự thương tiếc những binh lính Nga đã hy sinh trong thế chiến thứ II.

"Không phải CĐV Anh nào cũng là Hooligan. Chúng tôi yêu bóng đá, yêu đội tuyển quốc gia. Thất bại là thất bại, không nên trút giận vì màn trình diễn kém cỏi của đội nhà", Lisa O'Brian - CĐV Anh phát biểu với hãng thông tấn AP.

Theo AP, Vnmedia