Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Wolfgang Schaeuble: "Tôi chưa mất ngủ đêm nào"
Các Website khác - 03/06/2006
CÒN 6 NGÀY NỮA KHAI MẠC WORLD CUP

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Wolfgang Schaeuble:

"Tôi chưa mất ngủ đêm nào"

Càng đến sát ngày World Cup khai mạc, vấn đề an ninh càng được lưu tâm hơn. Dù Đức đã có sự chuẩn bị rất kỹ càng, nhưng việc đảm bảo an toàn tuyệt đối thì không ai dám khẳng định. Chúng tôi xin trích đăng bài trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Wolfgang Schaeuble (ảnh) trên báo Thế giới, số ra ngày 3.6.

´ Với tư cách là Bộ trưởng Bộ Nội vụ và thể thao, Bộ trưởng chính là người chịu trách nhiệm cho an toàn ở World Cup này. Bộ trưởng có ngủ yên được không?

- Tôi chưa mất ngủ đêm nào cả. Nhưng những màn hình rộng và phông chiếu tại các quảng trường lớn và khu công cộng ở gần như tất cả các thành phố của nước Đức cho thấy công việc của cảnh sát sẽ rất vất vả. Đảm bảo an ninh cho khu vực bên ngoài này còn khó khăn hơn nhiều so với ở trong sân vận động.

Nhưng có thể nói, chưa một sự kiện thể thao nào với quy mô như thế này được chuẩn bị kỹ càng đến như vậy. Đương nhiên, không thể nào có được an ninh một trăm phần trăm.

* Brazil "mở hàng" kiểm tra doping.
* Rooney tặng quà Hoàng tử Anh.
* Ronaldo "bị bắt" quả tang.
´
Khẩu hiệu World Cup năm nay là: "Thế giới đến nước Đức như đến thăm bạn bè", hay phải nói đúng hơn là "đến thăm những người bạn bè được trang bị vũ khí đến tận răng"?

- Có sự khác biệt lớn đấy chứ. Mọi người cần có được cảm giác yên ổn, an toàn nhưng không bị kiểm soát quá mức. Vì thế, sự hiện diện của cảnh sát sẽ rất kín đáo.

´ Kín đáo có nghĩa như thế nào?

- Trong Bộ Nội vụ, chúng tôi thành lập một trung tâm trực ban mà tối nào cũng chuyển tới các địa phương và sân vận động có trận thi đấu ngày hôm sau những khuyến nghị về an ninh. Chẳng hạn như sẽ có khuyến nghị cấm bán bia rượu hoặc tăng cường một số biện pháp kiểm soát nhất định...

Các địa điểm công cộng sẽ được
tập trung bảo vệ cao độ.

´ Trong thời gian World Cup, nguy cơ cực hữu tấn công người nước ngoài có lớn hơn không?

- Nhỏ hơn. Thứ nhất, cảnh sát tuần tra kiểm soát nhiều hơn. Thứ hai, tôi cho rằng tại những nơi công cộng, người hâm mộ thực thụ, chân chính sẽ đảm bảo không để cho kẻ nào tấn công người nước ngoài.

Nhưng trước hết, nhìn nhận vấn đề này, chúng ta phải tách bạch hiện tượng với bản chất. Giải vô địch bóng đá thế giới với sự đa dạng của nó là một thông điệp chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ sự đa dạng của thế giới chúng ta đang sống.

Chúng ta không giấu giếm là có thể có 10 tên quốc xã mới trong số hàng triệu khán giả hâm mộ bóng đá, nhưng không ai nên coi như ở nước Đức có chỉ toàn thành phần quốc xã mới.

´ Bộ trưởng sẽ đến sân xem những trận nào?

- Đương nhiên là 7 trận của đội Đức từ vòng loại đến trận chung kết rồi. Ngoài ra, ở vòng đầu, tôi sẽ đến xem trận Iran - Angola và trận Pháp - Thuỵ Sỹ. Mỗi trận đấu đều sẽ có ít nhất một bộ trưởng trong Chính phủ Đức làm đại diện đến xem.

´ Bộ trưởng mong muốn báo chí đưa tin gì trên trang nhất sau trận chung kết World Cup?

- Đội Đức thắng 2-1. Nguyễn Mai trích dịch