Cắt tóc thay đầu
Các Website khác - 08/01/2006
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Cắt tóc thay đầu

Nguyễn Nguyên
Mùa giải 1995, Đoàn Thể thao quân đội từng phải sử dụng "biện pháp mạnh" khi đội bóng CLBQĐ (nay là Thể Công) đồng ký đơn tẩy chay vòng chung kết ngược tại miền Trung cùng với Bình Định, Long An, Sông Bé và Đà Nẵng. Một cuộc "trảm tướng" gồm trưởng đoàn Nguyễn Sỹ Hiển và HLV trưởng Nguyễn Văn Nhật và sau đó là lệnh thay tướng được thực hiện cấp tốc trong phòng chờ sân bay Đà Nẵng khi toàn đội Thể Công đang chuẩn bị làm thủ tục ra Hà Nội. Trung vệ đội trưởng Nguyễn Mạnh Cường khi ấy vì chữ tín với giới bóng đá (cùng ký đơn tẩy chay giải) đã nói: "Các chú kỷ luật thì cháu chịu chứ không ra sân đá được đâu vì anh em có hội có thuyền với nhau cả". Tuy nhiên "quân lệnh như sơn" đã được áp dụng mạnh, toàn bộ đội bóng bị điều lên xe chở thẳng ra đồn Mang Cá (Huế) chờ đá trận thủ tục với Hải Quan để chính thức trụ hạng (đẩy bốn đội kia xuống hạng).

Sau cú "trảm tướng" lịch sử ấy, bóng đá Việt Nam cũng có nhiều cuộc "trảm tướng" vô tiền khoáng hậu. Như đội Công an TPHCM từng thay Lê Hữu Tường, Lê Quang Ninh bằng Nguyễn Đạt Hùng để xí xoá hết những khoản hợp đồng đi vay về trả trong một mùa bóng. Đồng Tháp cũng từng đưa ra lệnh thay Đoàn Minh Xương bằng Dương Thanh Trung để phủi trách nhiệm hết những nợ nần với đối tác...

Dần dần, các đội bắt đầu thận trọng hơn khi "chơi dao" và luôn đề phòng những cuộc thay tướng bằng những cái bắt tay tam giác kiểu A thắng B, B thắng C và C thắng A cho chắc.

Bây giờ thì bóng đá Việt Nam lại tiếp tục chứng kiến hàng loạt những cuộc thay tướng (chứ không phải thay máu). Mitsustar Haier Hải Phòng sau khi trọng dụng Đinh Thế Nam từ vai trò giao liên sang trợ lý đến HLV trưởng giờ cắt nhanh HLV này sau khi nghe tin Nam dính đến tiêu cực. Chuyện mà cả nước ai cũng biết ông Nam không làm cho cá nhân ông Nam. Cắt để làm sạch mình về lý thuyết và cũng là để đối phó chứ không phải là làm mới mình (về nội dung).

Sông Lam Nghệ An cũng vừa đẩy Hữu Thắng ra sau khi HLV này bị cơ quan điều tra triệu tập. Khi đưa ông Thắng lên "lệnh" nói là chỉ Hữu Thắng mới có uy tín và chỉ Hữu Thắng mới nói cầu thủ nghe, còn bây giờ "hạ" Hữu Thắng xuống người ta lại nói là vì bình yên cho ngôi nhà bóng đá Nghệ An (!?).

Thể Công cũng mới thay Nguyễn Mạnh Cường.

Bóng đá Việt Nam buồn cười ở chỗ những cuộc thay tướng thường ít nhắm vào cái lõi mà chỉ là một trò "cắt tóc" để rồi tự phán "đã thay cái đầu".