V- League 2006 khai cuộc mà chưa có nhà tài trợ
Các Website khác - 07/01/2006
V- League 2006 khai cuộc mà chưa có nhà tài trợ

Quang Minh
Lần đầu tiên kể từ khi Giải vô địch bóng đá chuyên nghiệp VN ra đời, V- League sẽ khai mạc mà chưa có nhà tài trợ - Phó Chủ tịch phụ trách tài chính tài trợ LĐBĐVN Lê Hùng Dũng xác nhận điều này trong cuộc họp báo V - League 2006 sáng 6.1 và gọi đây là "một tình thế hết sức ngặt nghèo, chưa từng xảy ra trong bao nhiêu năm nay".

Quang cảnh lễ ký hợp đồng tài trợ
giữa VFF và VFD.
10 ngày trước khi V- League khởi tranh, hôm qua, LĐBĐVN mới chỉ giới thiệu được VFD - đối tác mới của VFF thay Đất Việt trong vai trò đại diện tiếp thị độc quyền hai giải V- League, Cúp QG và Động Lực, nhà tài trợ bóng thi đấu với tổng số tiền 1 tỉ đồng/năm (ký trong 4 năm 2006- 2009). Chính thức vào cuộc chỉ mới 2 tuần trước đây, sau khi LĐBĐVN bị đối tác lấy cớ ép giá, VFD dù rất cố gắng cũng không thể trở tay kịp, cho dù con số 8 tỉ đồng mà họ hứa trả cho thương quyền của cả 2 giải có thể làm yên lòng các quan chức LĐ (trước đó, VFF chỉ định ký với Đất Việt 7,9 tỉ). Tuy nhiên, PCT Lê Hùng Dũng (đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT VFD) cho biết: "Khả năng V- League 2006 sẽ khai cuộc mà chưa có nhà tài trợ là chắc chắn, vì bây giờ đã kết thúc năm tài chính 2005 của các công ty và sớm nhất cũng phải sau Tết âm lịch (tức là khi V- League đã đi được ít nhất 4-5 vòng), VFD mới có thể thoả thuận xong và công bố tên các nhà tài trợ". Ông Dũng cũng nói thêm: "Mùa giải diễn ra trong tình thế chuyên án chống tiêu cực không biết sẽ đi đến đâu, số đội còn tồn tại cũng chưa rõ. Tuy nhiên, trong cái khó lại ló cái khôn. Giải vì thế mà "sạch" hơn, các CLB phải hết mình vì thương hiệu vì sự tồn tại của mình hơn".

Tuy chậm, nhưng đổi lại, LĐBĐVN lại tỏ ra rất "chiều" các CLB, cuộc đụng đầu nảy lửa giữa tài trợ độc quyền của LĐ và CLB đã không xảy ra như những năm trước. Tuy đến giờ này, VFF vẫn chưa thể công bố nhóm hàng độc quyền, nhưng PCT Lê Hùng Dũng tuyên bố: "Khi quyền lợi của LĐ và CLB mâu thuẫn với nhau, LĐ sẽ nhường quyền ưu tiên cho CLB. Cụ thể: Nếu VFD tìm được nhà tài trợ độc quyền không trùng với CLB, thì điều đó là đương nhiên, nhưng nếu tài trợ độc quyền đó lại trùng với tài trợ của CLB, VFF sẽ nhường CLB, tìm tài trợ khác, hoặc không tuyên bố tài trợ độc quyền nữa". "Nhưng nếu hai bên cùng âm thầm thương thảo và đến lúc công bố mới "đụng" nhau thì làm thế nào?", ông Dũng khẳng định: "Yên tâm, chúng tôi đã thăm dò trước cả rồi".

Cuối giải mới dám chắc về chất lượng trọng tài
"LĐBĐVN không chọn được trọng tài nào bổ sung cho V- League từ hai lớp trọng tài cấp tốc mới mở. Có 89 trọng tài và trợ lý tham gia điều hành tại 2 giải hạng nhất và V- League 2006, nhưng tôi chưa thể nói chắc về chất lượng trong lúc này, phải đợi đến cuối giải mới biết được" - Trưởng BTC Dương Nghiệp Khôi thừa nhận mối lo lắng về chất lượng trọng tài trước mùa giải mới. Trong điều lệ giải, VFF đã thêm nhiều quy định mới để siết chặt kỷ luật đội ngũ trọng tài sau "cơn bão" như: Các trọng tài không được phép giao dịch tài chính với CLB, mọi giao dịch do giám sát đảm nhiệm, nghiêm cấm việc đánh bài, đánh bạc... Chế độ bồi dưỡng trọng tài cũng được tăng lên: 1,5 triệu/trận với trọng tài chính, 1 triệu/trận với trợ lý. VFF cũng đề ra 6 bước và 8 nguyên tắc phân công trọng tài, áp dụng cách chấm điểm để xét kỷ luật trọng tài..., với mức đình chỉ từ 6 trận trở xuống, tiểu ban điều hành trọng tài của BTC sẽ xử luôn. Quang Minh