LĐBĐ Malaysia áp dụng "kỷ luật sắt"
Các Website khác - 08/10/2005

LĐBĐ Malaysia áp dụng "kỷ luật sắt"

Trước ngày mùa giải mới khởi tranh (tháng 12), LĐBĐ Malaysia (FAM) cũng đang gặp rắc rối khi cùng lúc có đến 4 CLB hạng nhất xin rút lui là: Ngân hàng Công cộng, MK Land, Ipoh DBI và Johor. Lý do được nêu ra, ngoài việc không lên hoặc không trụ được Giải siêu hạng (tương đương V-League), còn là vì nay không kham nổi quy định của FAM buộc mỗi đội hạng nhất phải có quỹ vốn tối thiểu 550.000USD (khoảng 8,8 tỉ đồng, hơn cả chuẩn mới của V-League).

Để đối phó, FAM quyết định phạt thật nặng: Mỗi đội "chạy làng" nộp phạt 7.800USD, đồng thời bị cấm đá tất cả mọi giải - kể cả giải trong ngành - cho tới năm... 2010!

Trưởng ban Thi đấu của FAM giải thích: "Không thể để xảy ra tình trạng đội nào muốn đá thì đá, muốn rút thì rút, rồi mỗi năm cứ phải giải quyết sự vụ bất thường như vậy. Chúng ta cần thực hiện một kế hoạch giải ổn định, để bảo đảm cho cầu thủ một tương lai tốt đẹp hơn".

Ông nhấn mạnh thêm ngoài mức hình phạt đó, 4 đội này còn phải tự lo liệu về vấn đề hợp đồng, lương thưởng của cầu thủ, dù đội đã bị "cấm vận" dài hạn. Để thay thế, sẽ cho phép 2 đội Malacca và Cảnh sát lẽ ra phải xuống hạng nhì, được ở lại hạng nhất.

FAM mới đưa phó chủ tịch thường trực kiêm nhiệm chức tổng thư ký sau khi vị này từ chức cách đây 2 tháng, với quyết tâm cải tổ mạnh mẽ, trước vụ này là việc cách chức HLV người Hungary của ĐT U.23, thay thế bằng HLV nội.

Ngoài ra, FAM còn cảnh cáo 2 CLB Giải siêu hạng: Petaling Jaya và Viễn thông Malacca phải sớm đăng ký đội hình dự Cúp Trẻ U.18 đúng thời hạn, nếu không cũng sẽ lĩnh án phạt không nương tay!

Theo quy định mới, từ mùa bóng 2005 - 2006, các đội ở Giải siêu hạng cùng lúc còn phải có 2 đội tuyến sau dự Cúp Trẻ U.18 và Cúp Tổng thống U.21.

Cách giải quyết sự cố của FAM đáng để cho VFF tham khảo để xử lý các vấn nạn tiêu cực đang nảy sinh dồn dập hiện nay. Văn Huy