Tháo ngòi!
Các Website khác - 09/10/2005

Tháo ngòi!

Nguyễn Nguyên
Đến giờ nhiều người vẫn thắc mắc, mùa giải 1995 ai là người tháo ngòi trong việc tẩy chay giải của năm đội bóng, trong đó có hai đội của hai ông phó chủ tịch? Duy nhất đến giờ chỉ có ông Trần Bảy (khi ấy là Tổng thư ký VFF và là Phó BTC giải dưới quyền ông Phó Chủ tịch Nguyễn Tấn Minh lại cũng là tân trưởng giải) dám vỗ ngực nói không có ông can thiệp thì giải năm ấy vỡ.

Ông Nguyễn Tấn Minh lúc ấy bất lực và chỉ làm mỗi một việc chỉ đạo Hải Quan không được đồng ký đơn cũng như không được bỏ giải mà cứ chơi đến cùng thì tất nhiên sẽ trụ hạng. Sau đó ông Minh phải nhờ đến "mẹo" của ông Trần Bảy. Ông Bảy xắn tay vào cuộc và chỉ một cuộc tiếp xúc với một tướng trong ngành quân đội, lập tức đội CLBQĐ thay trưởng đoàn, thay HLV trưởng và lệnh cho cầu thủ quay lại ra sân. Mọi việc được làm tức khắc ngay tại phòng chờ sân bay Đà Nẵng. Nhiều người nói là bất ngờ nhưng ông Bảy thì luôn bình thản nói đã được lập trình và nó phải thế.

Hai vị trưởng đoàn và HLV của đội CLBQĐ lúc ấy bị giới bóng đá lên án vi phạm "luật chơi" và lừa lọc, nhưng "người nhà" thì phục sát đất ông Tổng thư ký Trần Bảy làm động tác tháo ngòi một cách cực đẹp, cứu cho cái giải mà lần đầu tiên và cũng là duy nhất ông Nguyễn Tấn Minh ngồi vào ghế trưởng giải.

Bây giờ bóng đá Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị xoá trắng về nhiều mặt. Cú rung cây và chơi trèo của ông trưởng giải giờ đã vượt quá phạm vi của ông lẫn của VFF. Không còn là di căn như một loại bệnh lý trong bóng đá nữa mà là hoại tử vào cơ thể bóng đá. Những điều mà trước đây những nhà bóng đá thường nói với nhau trên bàn sau mỗi mùa giải thì bây giờ mặt trái đã được lật lên một cách rõ nét.

Mới chỉ có trọng tài và một vài thành viên của đội bóng Đông Á - Thép Pomina nhưng tất cả giới làm bóng đá đều đứng ngồi không yên trước sự bất thường trong đời sống bóng đá mà lâu nay cứ được đồng hóa với cái bình thường qua câu nói ở cửa miệng: Bóng đá Việt Nam nó thế và phải thế. Cơ hội làm sạch ngày một rõ hơn và thậm chí là có thể sẽ sạch từ gốc bắt đầu bằng một cơ thể mới hoàn toàn. Bình thì đã vỡ và cũng chẳng phải bình quý như mọi người ngộ nhận.

Lúc này nhiều người lại nhớ ông Trần Bảy trong vai trò của một chuyên gia tháo ngòi thời bao cấp.


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA