Vũ Trọng Chiến đã nhận tiền để giúp Cần Thơ trụ hạng
Các Website khác - 10/10/2005
Viết tiếp vụ tiêu cực trọng tài bóng đá:
Vũ Trọng Chiến đã nhận tiền để giúp Cần Thơ trụ hạng

Việc trọng tài FIFA Vũ Trọng Chiến bị cơ quan điều tra triệu tập cuối tuần qua là một bất ngờ. Không chỉ 3 năm liền nằm trong danh sách trọng tài được phong cấp FIFA, Vũ Trọng Chiến còn là một trong những trọng tài rất được ưu ái của LĐBĐVN.

Cơ quan điều tra đã có bằng chứng để bước đầu khẳng định, mùa giải hạng nhất 2004, Vũ Trọng Chiến đã nhận 10 triệu đồng của Cần Thơ trong một trận đấu để giúp đội bóng này trụ hạng. Còn nhớ, kết thúc mùa giải 2004, Cần Thơ chỉ có vẻn vẹn...5 trận thắng, đứng thứ 10/12 đội, cùng 22 điểm với QK5, chỉ vượt lên nhờ chỉ số phụ. Điều đáng nói là, trong số 5 trận thắng của Cần Thơ, trọng tài Vũ Trọng Chiến (ảnh) đã bắt chính 2 trận, và cả 2 trận, Cần Thơ đều thắng trên sân khách! Vòng 18, ngày 22.5.2004, Cần Thơ đang đứng áp chót bảng xếp hạng, chỉ trên QK7. Họ phải tiếp QK5, đối thủ cạnh tranh trực tiếp (xếp trên 1 bậc) trên sân khách và giành chiến thắng 1-0 (bàn thắng ở phút 76 của cầu thủ ngoại Seyed).

Trận thắng này đã giúp Cần Thơ bám sát QK5 và nuôi hy vọng sống sót trong cuộc đua trụ hạng. Vòng đấu cuối cùng quyết định số phận của Cần Thơ, ngày 19.6, Cần Thơ lại đang đứng áp chót, sau... QK7 (Cần Thơ 19 điểm và QK7 21 điểm), và chỉ một trận thắng mới giúp họ còn cơ may so kè về chỉ số phụ với QK7 (trong trường hợp đội này hoà). Nhưng đối thủ của họ trận này lại là... Thép Miền Nam CSG - đội bóng đã đoạt chức vô địch sớm, nhưng nổi tiếng là... không bắt tay ai cả. Nhưng cũng may cho Cần Thơ, "trọng tài" chính (hay thần tài (?)) của họ lại là Vũ Trọng Chiến, và Cần Thơ trên sân Thống Nhất đã giành chiến thắng 2-1 oanh liệt! Có thể nói, đây là 2 trận thắng quyết định số phận của Cần Thơ, giúp họ trụ hạng vào giờ chót.

Tuy là trọng tài FIFA 3 mùa liên tiếp, nhưng nếu xét những "thành tích" trong quá khứ thì việc Vũ Trọng Chiến "nhúng chàm" lại chẳng có gì bất ngờ. Mùa giải 1999- 2000, Vũ Trọng Chiến là 1 trong 6 trọng tài đã bị LĐBĐVN quyết định treo còi vô thời hạn sau một mùa giải điều tiếng (Thường vụ LĐ và Hội đồng Trọng tài đã họp bình xét và cả 6 vị trên đều bị xếp loại B), 5 người còn lại gồm: Nguyễn Tuấn Hùng, Trương Hoàng Đức, Nguyễn Tiến Dũng, Đào Văn Cường, Từ Minh Đăng.

Nhưng chỉ chưa đầy 2 năm sau (cuối năm 2002), án treo còi vĩnh viễn này đã được dỡ bỏ, và ngay mùa giải 2003-2004, LĐBĐVN đã liều lĩnh phong cấp FIFA ngay cho vị trọng tài vừa được xoá án kỷ luật này. Rõ ràng là một sự ưu ái quá lớn vì xét về "nhân thân" thì như thế, về mặt ngoại ngữ thì Vũ Trọng Chiến cũng nổi tiếng là người... mít đặc về tiếng Anh.

Như vậy, cùng với việc xác định được mối quan hệ giữa trọng tài Vũ Trọng Chiến và Cần Thơ, cái tên thứ hai trong số 7 CLB ở V-League và giải hạng nhất QG dính đến tiêu cực đã lộ diện. Cần Thơ chính là đội bóng thứ hai, sau HAGL, ghi tên mình vào danh sách này. H.M