Đá trong trăm mối lo
Các Website khác - 10/01/2006

P. SLNA, Mitsustar Haier Hải Phòng trước ngày V- League khởi tranh:

Đá trong trăm mối lo

Cùng bị buộc phải thay HLV trưởng trước mùa bóng mới do dính tiêu cực, nguy cơ bị đánh rớt hạng lơ lửng trên đầu, tinh thần quân sĩ hoang mang, Mitsustar Haier Hải Phòng và P. SLNA có số phận thật giống nhau khi V- League 2006 sắp sửa khởi tranh.

Huy Hoàng (SLNA) trong trận gặp
HPHN Cúp QG ngày 8.1.
LNA - mục tiêu trụ hạng

Tân HLV trưởng Nguyễn Quang Hải thừa nhận với những khó khăn chồng chất hiện nay, SLNA mùa này chỉ cố gắng để mong giữ hạng. Văn Quyến, Quốc Vượng bị tạm giam đã ảnh hưởng rất nhiều đến đội hình SLNA, đặc biệt là vị trí của Quốc Vượng.

Hiện tại, HLV trưởng Quang Hải đang thử nghiệm Minh Đức - Văn Vinh vào vị trí đó, nhưng kết quả cũng chưa mấy khả quan. Minh Đức trong phần lớn thời gian trận gặp HPHN ở vòng 2 Cúp QG dù rất nỗ lực nhưng thường xuyên có những đường chuyền sai địa chỉ, liên tục mất bóng vào chân tiền vệ HPHN.

Chưa bao giờ chơi ở vị trí tiền vệ ở cả CLB lẫn ĐTQG, và mới chỉ bất đắc dĩ đổi chỗ chưa đầy tháng, lý do duy nhất để HLV trưởng Quang Hải xếp Đức vào vị trí đó chỉ là "vị trí trung vệ và tiền vệ phòng ngự cũng... gần nhau", rõ ràng không thể đòi hỏi gì hơn ở Minh Đức.

Sau khi Minh Đức ra, Văn Vinh trám chỗ, nhưng tiền vệ nhỏ con này cũng không có gì nổi trội. Tuyến giữa của SLNA trong chiều 8.1 rõ ràng khá nhạt nhoà và không làm trọn vai trò tổ chức.

"Nhưng ở SLNA hiện nay, không còn ai hơn Đức hoặc Vinh nữa, cầu thủ ngoại thì không có" - ông Hải xác nhận mối lo. Chưa kể, ở hàng hậu vệ của SLNA, cũng mới chỉ yên tâm về cặp trung vệ Huy Hoàng - Alphonse (đã chơi ăn ý với nhau mấy mùa), vị trí hậu vệ trái của Lâm Tấn vẫn khá thất thường, còn cặp tiền đạo Công Vinh - Achinike thì chưa để lại dấu ấn gì đặc biệt.

Nhưng tất cả những cái khó đó, không khó bằng việc tinh thần của cầu thủ đang hoang mang trước nguy cơ bị đánh tụt hạng rất rõ ràng của SLNA. Thêm vào đó, cầu thủ, HLV, lãnh đạo SLNA liên tục được cơ quan điều tra mời lên làm việc, những cái tên bị gọi cứ dài ra và chưa có điểm dừng.

Với HLV trưởng Nguyễn Quang Hải thì việc đặc cách từ đội U.15 lên thẳng đội 1 SLNA không qua giai đoạn "quá độ" cũng là một thử thách khi ông còn quá nhiều bỡ ngỡ, "ban đầu cũng... hơi run" - ông Hải thừa nhận.

"Nhưng trong giờ phút khó khăn này, tôi cảm nhận được tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn của cầu thủ, anh em trong đội rõ hơn lúc nào hết", đó là điều an ủi duy nhất của SLNA trong lúc này.

M.H.Hải Phòng - cầu thủ hoang mang
Bất đắc dĩ lên làm HLV trưởng trong hoàn cảnh không tìm được người thay thế Đinh Thế Nam, Giám đốc điều hành kiêm HLV trưởng M. H.Hải Phòng Phạm Văn Hùng có sự khởi đầu may mắn hơn đồng nghiệp Quang Hải của SLNA vì đã giành được chiến thắng đầu tay trước Thanh Hoá ở vòng 2 Cúp QG.

Tuy vậy, ông Hùng cũng có trăm mối lo. Lực lượng cầu thủ nội chỉ có bớt đi mà không bổ sung được ai. Vị trí mà Bật Hiếu để lại dù có nhiều phương án thay thế nhưng thử nghiệm gần nhất là cặp Ngô Anh Tuấn - Trường Giang vẫn chưa mấy yên tâm. Ông Hùng có 2 trợ lý, nhưng bản thân còn kiêm thêm chức GĐĐH, thì ban huấn luyện như vậy vẫn hơi mỏng. Nhưng cũng như SLNA, mối lo lớn nhất của Hải Phòng hiện nay là tinh thần cầu thủ hoang mang, vừa đá vừa lo... xuống hạng.

HLV trưởng Phạm Văn Hùng thừa nhận "tinh thần nhiều cầu thủ dao động đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự chuẩn bị vào mùa giải mới". Chưa kể, lịch thi đấu 3 trận đầu tiên ở V- League 2006 của Hải Phòng rất bất lợi vì Hải Phòng sẽ phải di chuyển rất xa trong thời gian ngắn: Ngày 15.1 gặp GĐTLA trên sân nhà, 18.1 vào Pleiku gặp HAGL rồi lại phải lộn ra Bắc ngay để 3 ngày sau (22.1) gặp Nam Định trên sân Thiên Trường.

Dù vậy, bầu Tuân của M. H.Hải Phòng vẫn rất tự tin khi đặt mục tiêu cho Hải Phòng mùa này, lọt vào tốp 5 đội mạnh nhất, chứ không chỉ giữ hạng như mọi năm.

Thu Ngọc