Luật hy sinh
Các Website khác - 10/01/2006

Luật hy sinh

Suốt tuần qua, điểm nóng bóng đá cứ xoay quanh chuyện lãnh đạo đội bóng đá Sông Lam Nghệ An đạo diễn và mua chiếc cúp vô địch mùa giải 2000-2001. Chuyện mà đến bây giờ bà Trưởng đoàn bóng đá Cảng Sài Gòn ngày nào mới vỡ lẽ ra nhiều thứ và phát biểu thẳng thắn: "Cầu thủ tôi trận đó thi đấu tích cực lắm, tinh thần cao lắm và thắng đối phương đến 5 bàn, nhưng tôi không chắc cầu thủ tôi có bị mua hay không...".

Chuyện tích cực ở đôi chân hay tích cực từ cái đầu và từ cái khoản "lại quả" của Sông Lam đến giờ đang được giải mã, nhưng có một điều mà dân bóng đá ai cũng thắc mắc khi nhớ đến chuyện của 5 năm trước đó là chỉ cố một trận cuối thôi, Nam Định sẽ có ít nhất 1 tỉ đồng cộng với các khoản thưởng lớn lao từ các doanh nghiệp và Uỷ ban tỉnh. Trên lý thuyết, chuyện mua thua bao giờ cũng dễ hơn mua thắng nhưng ở trường hợp này thì chấp nhận cắn thua mà bỏ cả tỉ bạc giải thưởng và bỏ cái chức vô địch là phi lý.

Dựa vào yếu tố chuyên môn thì trận thua của Nam Định trên sân Thống Nhất khi ấy là trận thua toàn diện và cái thua ấy xuất phát từ tư tưởng của cả một tập thể chứ không phải là một tai nạn đơn thuần về chuyên môn trong bóng đá. Không khó để làm cái việc soi lại băng hình xem vì sao các cầu thủ Nam Định thua và vì sao họ lại thi đấu một cách cẩu thả đến như thế trong khi cầu thủ Cảng thì thi đấu như trận chung kết của riêng mình vậy.

Nếu thực sự các cầu thủ Nam Định bán trận đấu ấy thì chắc chắn động cơ bán không phải là món tiền vài chục triệu của Sông Lam gửi gắm. Con số ấy chỉ là muối bỏ bể so với khoản tiền mà Nam Định xứng đáng được nhận cho chức vô địch.

Cũng thời điểm ấy, một ngày trước trận đấu, "thị trường" nghiêng về Nam Định chấp nhưng đến sáng và trưa hôm thi đấu thì "kèo" lại chạy về chủ nhà Cảng Sài Gòn. Điều này chứng tỏ để "hy sinh" chiếc cúp vô địch và "hy sinh" khoản tiền tỉ (giải thưởng) thì chắc chắn phải có một "canh bạc" lớn hơn bên ngoài "thị trường".

Canh bạc ấy liệu có liên quan đến những canh bạc ở "lò" Sông Lam và cả những canh bạc mà Lã Xuân Thắng đốt lưới nhà vẫn mạnh miệng tuyên bố "tôi làm không phải vì mình tôi"? Canh bạc ấy cũng có liên quan đến những canh bạc sau này đã huỷ hoại đời cầu thủ của Quốc Vượng, Văn Quyến?

Có điều chắc chắn là "thông báo" trước lượt trận cuối mùa 2000-2001 ấy đã được bắn đi rất xa và rất sớm khiến rất nhiều quan chức VFF và ban tổ chức dồn hết về sân Vinh để chứng kiến lễ đăng quang.

Đến vì "thông báo" nhiều hơn là đến vì dự đoán.

Nguyễn Nguyên