"Futsal nữ Việt Nam có thể đánh bại Thái Lan"!
Các Website khác - 19/11/2007

Nhận xét rằng futsal nữ Việt Nam mới đang ở trạng thái... chập chững phát triển, nhưng HLV Khumron Sumranphun không loại trừ khả năng ĐT của chúng ta có thể lật đổ Thái Lan ngay tại SEA Games 24.

Khumron Sumranphun sinh ngày 19/11/1969, là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của futsal Thái Lan. Ông từng khoác áo ĐT futsal nước này tham dự VCK World Cup 2000 tại Guatemala, giành chức vô địch trong tất cả các giải futsal ĐNÁ và đoạt HCĐ châu Á năm 2003.

Sau khi treo giày, Khumron được tín nhiệm cử đi học tại Brazil, và dưới sự chỉ dẫn của HLV danh tiếng nhất thế giới vào thời điểm đó là ông Glaucio, Khumron đã tiếp thu được rất nhiều "tinh tuý" của môn bóng đá trong nhà.

HLV Khumron Sumranphun. Ảnh: Đ.A

Khumron đến Việt Nam thực chất là để huấn luyện cho CLB Thái Sơn Nam, nhà vô địch mới của futsal TPHCM đang có tham vọng cạnh tranh vị trí hàng đầu với Trà Dilmah. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh ĐT futsal nữ chưa có một nhà cầm quân xứng tầm, lãnh đội Thái Sơn Nam quyết định "biệt phái" Khumron làm nhiệm vụ quốc gia.

Mặc dù bất ngờ đưa ĐT futsal nữ Việt Nam lọt vào bán kết Asian Indoor Games 2007 chỉ sau một vài ngày ngồi ghế HLV, nhưng Khumron khẳng khái thừa nhận đó không phải là công lao của ông.

- Nhiều người quan tâm đến đội tuyển đánh giá rằng đó là thành quả đầu tay của tôi, tôi thực sự cảm kích, nhưng điều đó không hoàn toàn chính xác đâu. Thực chất, tôi mới chính thức làm việc với đội tuyển từ ngày 8/11, và tôi mong rằng từ thời điểm đó trở đi, futsal nữ Việt Nam sẽ có những bước tiến đáng kể.

Ông đánh giá thế nào về kỹ năng chơi futsal của các cầu thủ nữ Việt Nam?

- Không tồi, nhưng lúc này thì chưa thể gọi là tốt được. Đội tuyển của các bạn hiện nay hầu hết gồm các cầu thủ đã chơi bóng đá sân lớn lâu năm nên sẽ phải mất khá nhiều thời gian để tiếp thu các nguyên tắc mới.

Chính tôi cũng từng chuyển từ bóng đá 11 người sang futsal nên tôi hiểu những vấn đề đó. Tôi tin là những kinh nghiệm của mình có thể giúp họ tiến bộ hơn. Bây giờ, đội tuyển nữ Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 60% khả năng thôi.

Điều gì khiến ông cảm thấy khó khăn nhất khi nhận nhiệm vụ mới?

- Đó là việc thay đổi các thói quen cho cầu thủ. Futsal không phải là bóng đá thông thường. Nếu bóng đá thông thường đòi hỏi tập trung, đoàn kết 1 phần thì ở futsal, sự tập trung, đoàn kết phải là 10.

Chỉ có 5 cầu thủ trên sân thôi, nên nếu một vị trí nào đó lơ đãng hay thiếu quyết tâm trong tích tắc, mọi nỗ lực của đồng đội sẽ bị xoá sổ ngay. Tôi yêu cầu mọi cầu thủ phải dốc hết sức trong một vài phút, mệt mỏi thì sẽ thay người, nhưng có cảm giác các cầu thủ nữ Việt Nam chưa thể theo kịp trận đấu từ đầu đến cuối.

Ngoài ra, các bạn cũng còn phải hoàn thiện nhiều về phản xạ chơi futsal. Các pha xử lý vẫn mắc lỗi, kiểu như chuồi bóng hay tì vai, vào bóng từ phía sau...

Đặc biệt là các thủ môn, họ chưa có HLV thủ môn chuyên nghiệp nên rất thiếu kinh nghiệm. Futsal đòi hỏi cách di chuyển, ra vào, khép góc, phát bóng... riêng của nó. Ở Asian Indoor Games, chúng tôi mất HCĐ chỉ trong vài giây cuối, khi thủ môn vì bị tâm lý (dính thẻ vàng), sau đó phát bóng không chính xác để thua một bàn không đáng có. Còn ở các buổi tập thì thủ môn thường để thua quá dễ dàng.

Trong thời gian tới, cụ thể là chuyến tập huấn từ ngày 22/11 tại Thái Lan, tôi sẽ phải giúp các cầu thủ thích ứng nhanh hơn với việc kiểm soát nhịp độ trận đấu. Lúc đối phương nhanh thì mình chậm lại, lúc họ chậm lại thì mình tăng tốc.

Ông đã tìm được cho mình một thủ lĩnh trên sân chưa?

- Tôi cảm nhận Minh Nguyệt và Ngọc Mai là những cầu thủ quan trọng nhất. Tôi được biết họ từng là những gương mặt xuất sắc nhất Đông Nam Á, khi đó các nữ cầu thủ Thái Lan vẫn còn rất mơ hồ về bóng đá. Nhưng bây giờ, khi futsal Thái Lan đã ở một trình độ khá cao thì Việt Nam mới chỉ đi những bước đầu tiên.

Tất nhiên, Nguyệt hay Mai cũng chỉ là một cá nhân ở trên sân. Một đội bóng phải vận hành theo một sơ đồ nào đó, 1-2-1, 2-2, 3-1 hay là chiến thuật xoay. HLV phải đọc được trận đấu để chỉ đạo các cầu thủ biến hoá cho phù hợp. Bởi vậy, HLV mới là thủ lĩnh.

Chuẩn bị hành trang cho SEA Games 24. Ảnh: Đ.A

Ông vừa nhắc đến futsal Thái Lan. Trước đối thủ này, cơ hội của Việt Nam tại SEA Games tới sẽ thế nào?

- Trước hết, để tôi phân tích một chút vì sao futsal Thái Lan mạnh nhé. Họ có giải đấu chuyên nghiệp dành cho cả nam lẫn nữ, gọi là Thailand Futsal League. Riêng giải của nữ đã có 8 CLB rồi.

Họ có một ban huấn luyện gồm HLV trưởng, trợ lý, trợ lý thủ môn, trợ lý chuyên trách thể lực, bác sỹ, và một người nữa chuyên ghi chép, tổng hợp thông tin về chính mình cũng như nghiên cứu đối thủ. Vì thế mà họ có sự chủ động nhất định khi tham gia các giải đấu.

Futsal nữ Việt Nam hiện còn thiếu rất nhiều so với Thái Lan, nhưng các bạn có những cầu thủ tốt, dù không hẳn đồng đều. Những người có kinh nghiệm thì thể lực lại không thật sự sung mãn, và ngược lại, những người đủ sức đá với cường độ cao thì lại còn khá "non". Tôi luôn phải đan xen các cầu thủ này để tạo nên các nhóm đủ sức hỗ trợ lẫn nhau.

Sau một thời gian ngắn, tôi thấy các bạn đã tiến bộ trông thấy, có thể nói là qua từng ngày một. Vì thế mà dù Thái Lan được đánh giá cao hơn Việt Nam, nhưng tôi dám nói rằng cơ hội giữa hai đội đang là 50-50.

Nếu các bạn tập trung, thực hiện thật tốt ý đồ chiến thuật thì điều gì cũng có thể xảy ra. Ý tôi muốn nói là tại sao các bạn không tự tin nghĩ rằng mình có thể quật đổ Thái Lan ngay trên sân khách? Chơi futsal, chỉ cần 1 hay 2 phút là có thể làm nên tất cả.

ĐT Futsal nữ VN tại SEA Games 24

- Nằm cùng bảng với Thái Lan và Myanmar
- Lịch thi đấu dự kiến từ ngày 6 đến 16/12 tại thủ đô Bangkok
- Ngày 22/11, đi tập huấn tại Thái Lan, dự kiến thi đấu giao hữu từ 3 đến 4 trận trước khi bước vào SEA Games 24.

Theo Vietnamnet