Tuyên bố bất ngờ của ông Riedl "đôi công với người Nhật" khiến dư luận nửa mừng nửa lo. Tuy nhiên, nhiều nhà chuyên môn lại cho rằng việc "lên giây cót" như vậy vào thời điểm này sẽ không có lợi cho ĐT Olympic VN.
Không còn chút mảy may cơ hội ở vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 nhưng HLV Riedl vẫn cương quyết không chịu buông cuộc chạm trán với Nhật Bản. Riedl hớn hở khoe một tin vui, "cục cưng" của ông - tiền vệ Vũ Phong đã khỏi chấn thương và "không lý do gì bắt cậu ta ngồi ngoài". Nhưng có một điều rất đặc biệt, Vũ Phong sẽ không được đặt ở cánh phải như thường lệ mà gánh nhiệm vụ quán xuyến cánh trái thay cho Tiến Thành. Ai sẽ đắp vào chỗ của Phong?
![]() |
Liệu Olympic VN có đòi được nợ trên sân nhà trước Olympic NB (trái) - Ảnh: REUTERS |
Câu trả lời là Anh Đức. Thực ra đây hoàn toàn không phải đột phá táo bạo của HLV Riedl. Trận lượt đi thua Nhật Bản 0-1 cách đây hơn 3 tháng, ông cũng đẩy Đức từ vị trí tiền đạo xuống làm tiền vệ phải với mục đích rất rõ ràng: ở những tình huống thích hợp, Đức có thể vào trong khu vực 16,50m, thành một tiền đạo "ảo", sau cặp tiền đạo chính thống Công Vinh và Thanh Bình. HLV Riedl thổ lộ tham vọng: "VN đã sử dụng chiến thuật quá thiên về phòng ngự ở trận lượt đi. Lần này được chơi trên sân nhà, chúng ta sẽ không tiếp tục giữ thế yếu mà sẽ tăng sức tấn công nhiều hơn. 2 mũi nhọn ở hàng công, có thể sẽ chơi song song hoặc một người sẽ lui về để đảm nhận vị trí tiền đạo lùi. Tôi muốn VN có một thế trận tốt trước Nhật Bản".
Không may mắn như Phong, tiền vệ trung tâm Minh Chuyên mặc dù cũng đã gần như bình phục chấn thương song có thể anh sẽ chỉ được ngồi ghế dự bị hoặc đợi đá chính khi tới Qatar vài ngày tới. Cặp tiền vệ giữa sẽ gồm Duy Nam và Công Minh. Không có sự đảo lộn ở các vị trí còn lại: thủ môn Đức Cường, cặp trung vệ Long Giang, Xuân Hợp, hai hậu vệ cánh: Việt Cường (phải), Nhật Tân (trái). HLV Riedl tuyên bố: "Mặc dù Olympic Nhật Bản mạnh hơn nhưng áp lực nặng nề hơn chúng ta rất nhiều vì họ rất khát khao chiến thắng để có vé tới Bắc Kinh. VN cũng muốn có một trận đấu tưng bừng trước khán giả nhà. Mục tiêu của VN và Nhật Bản ở trận đấu tới là khác nhau, nhưng chúng tôi sẽ làm tất cả để giành chiến thắng".
HLV Yasuharu Sorimachi của Nhật vẫn im lặng kể từ ngày đặt chân đến VN. Thậm chí, ông còn không dự họp báo trước trận vào chiều qua.
▪ Israel - Nga: nước Anh nín thở (17/11/2007)
▪ Giao hữu quốc tế: Không có niềm vui trọn vẹn (17/11/2007)
▪ Sắp xếp lãnh đội U23 QG tham dự SEA Games 24 (17/11/2007)
▪ “Sếp” Bayern ân hận (16/11/2007)
▪ CĐV nổi loạn, Togo bị phạt nặng (16/11/2007)
▪ Mourinho chuyển trường cho con sau vụ rắc rối (16/11/2007)
▪ Crouch: Chúng tôi vẫn tin tưởng ở chính mình (16/11/2007)
▪ Chuyện người cha đi tù của Công Vinh (16/11/2007)
▪ Beckham trở lại, Carson ra mắt (16/11/2007)
▪ Anh mất 1 tỷ bảng nếu không dự Euro 2008 (16/11/2007)