HLV Calisto: Vẫn còn sớm để nói về cơ hội giành HCV SEA Games của đội U23
Các Website khác - 19/02/2009

Cạnh tranh vé dự Asian Cup 2011, chinh phục tấm HCV SEA Games 25 chính là những nhiệm vụ của thầy “Tô” khi nhận lời dẫn dắt ĐT Việt Nam và tuyển U23 trong năm nay. Tuy nhiên, ông Calisto vẫn tỏ ra e dè khi đề cập đến vấn đề thành tích….

PV: Ông đánh giá thế nào về bản kế hoạch hoạt động của ĐT Việt Nam và tuyển U23 vừa thống nhất với VFF?

 

HLV Calisto: Chúng tôi đã cùng nhau tìm ra được bộ khung hoạt động, kế hoạch chuẩn bị ổn định nhất có thể của ĐT Việt Nam và tuyển U23. Đây sẽ là một năm rất bận rộn, vì có những nhiều thời điểm cả 2 đội tuyển cùng tập trung để tham dự các giải đấu. Trong tháng 10, tuyển U23 sẽ tập luyện ở TPHCM, đội tuyển Việt Nam cũng tập trung ở đây để dự giải TPHCM.

 

HLV Calisto sắp phải đối diện với rất nhiều thử thách (ảnh: Ngọc Cương) 

 

Tháng 11, khi ĐT Việt Nam chuẩn bị cho 2 trận đấu loại Asian Cup gặp Syria trên sân nhà và sân khách, đội U23 lại dự giải giao hữu quốc tế tại Hà Nội để hoàn thiện cho SEA Games 25.

 

Khi 2 đội tuyển cùng tập trung, ngoài việc sắp xếp thời gian tập huấn và rèn luyện chiến thuật cho hợp lý. Vấn đề sân bãi tập luyện, khách sạn, di chuyển…cũng rất khó khăn. Hôm nay chúng tôi đã thống nhất được với nhau về những vấn đề này.

 

Trong đợt tập trung vào cuối tháng 5, ông dự kiến triệu tập bao nhiêu cầu thủ và đối thủ thi đấu giao hữu với ĐT Việt Nam là đội bóng nào?

                                                   

Lúc này tôi chưa thể đưa ra con số cụ thể sẽ gọi tập trung bao nhiêu cầu thủ, vì còn tùy thuộc vào phông độ của các cầu thủ thi đấu ở giai đoạn lượt đi mùa giải 2009. Đây là một danh sách mở, chúng tôi có thể bổ sung vào những gương mặt mới. Đến lúc này, chắc chắn ĐT Việt Nam sẽ có một trận giao hữu với Bahrain vào ngày 31/5 tại Mỹ Đình, đây sẽ là một cơ hội tốt để cho tôi có thể đánh giá về phong độ của các cầu thủ cũ và mới.

 

So với AFF Cup 2008, ĐT Việt Nam sẽ có những xáo trộn gì về lực lượng thưa ông?

                                            

Về cơ bản, bộ khung của ĐT Việt Nam sẽ không có nhiều xáo trộn so với khi dự AFF Cup và đá vòng loại Asian Cup. Chúng ta vừa thành công, và không có cuộc “cách mạng” nào về lực lượng diễn ra ở ĐT Việt Nam.

 

Nhưng ở đợt tập trung vào tháng 5, có thể những cầu thủ của B. Bình Dương và Hà Nội ACB sẽ không có mặt. Bởi khi đó 2 đội bóng này đều phải dự AFC Cup, đây đều là những trận đấu rất quan trọng và chúng ta không thể làm ảnh hưởng đến quyền lợi của CLB.

 

Đến thời điểm này ông đã xác định được thành phần BHL ở tuyển Việt Nam và tuyển U23?

 

Chắc chắn tôi sẽ phải đưa ra những điều chỉnh, thay đổi vì những điều kiện khách quan và chủ quan. Nhưng lúc này tôi chưa thể nói sẽ thay đổi ai, đây cũng là một danh sách mở, chúng tôi sẽ tiếp tục bàn với VFF để tìm ra sự thống nhất về vấn đề này.

 

Ở trận đấu vòng loại cuối cùng trong năm 2008 Việt Nam đã thua đậm Trung Quốc, ông đánh giá thế nào về cơ hội của ĐT Việt Nam  ở những trận đấu vòng loại còn lại?

 

Tôi nghĩ chúng ta cần phải tiếp tục chiến đấu, bởi giờ ĐT Việt Nam đã là nhà Vô địch khu vực Đông Nam Á. Ngoài vấn đề thành tích, nó còn liên quan đến việc quan hệ và hợp tác quốc tế. Chúng ta cần phải thi đấu có trách nhiệm, vì hình ảnh của chính mình. Tôi và các cầu thủ sẽ phải nỗ lực hết mình, để tìm kiếm cơ hội giành vé dự Asian Cup 2011.

 

Trong năm 2009 sân chơi quan trọng nhất của tuyển U23 là SEA Games 25, theo ông liệu tuyển U23 có cơ hội giành chiếc HCV đầu tiên?

                                           

Tôi nghĩ, lúc này vẫn còn quá sớm để nói đến việc tuyển U23 Việt Nam có thể giành được HCV SEA Games hay không? Mọi việc chuẩn bị mới chỉ bắt đầu, những năm qua tuyển U23 cũng chưa giành được HCV lần nào nên cần phải có cái nhìn rất thực tế.

 

So với ĐTQG, tuyển U23 luôn có những biến động về lực lượng do giới hạn về độ tuổi. Thật khó để có được đầy đủ thông tin về những thay đổi về lực lượng của các đối thủ như: Singapore, Thái Lan, Indonesia…nên không thể đưa ra chỉ tiêu cụ thể về thành tích.

 

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

 

Theo Dan Tri