Hội quân ở Agribank Cup
Các Website khác - 20/10/2007

Kế hoạch và lực lượng chuẩn bị cho SEA Games 24 của đội tuyển Olympic Việt Nam đã bị đảo lộn. Vậy nên, Agribank Cup tới chính là đợt cọ xát quan trọng nhất của thầy trò ông Rield...

Các tuyển thủ trong độ tuổi U23 đã phải đi lại như con thoi giữa đội tuyển quốc gia và đội tuyển Olympic quốc gia với vòng sơ loại Wordl Cup và vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008. Suốt một thời gian dài, các đội tuyển quốc gia tập trung liên lục, nhưng cái đích SEA Games 24 vẫn chưa được đặt lên hàng đầu. Ngay cả khi ông Riedl ưu tiên cho Công Vinh, Thanh Bình, Vũ Phong được nghỉ, thì các tuyển thủ trẻ khác lại phải hành quân sang Saudi Arabia chơi trận cầu thủ tục trong khuôn khổ vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008. Khi nhóm này trở về, thì những cầu thủ chủ chốt trong đội hình tham dự SEA Games 24 lại phải làm nhiệm vụ trong mầu áo đội tuyển, sẽ hành quân sang U.A.E đá trận lượt về vào ngày 28-10 tới.

Với việc kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 24 luôn bị chi phối bởi những giải đấu khác, nên chưa bao giờ ông Riedl có được đầy đủ lực lượng trong tay để tập trung cho mục tiêu SEA Games 24. Ngay cả nhóm cầu thủ có tên trong danh sách sơ bộ cũng mỏi mòn chờ đợi ngày được tập trung với hy vọng mong manh lọt vào "mắt xanh" của ông thầy người Áo.

Tìm mảnh ghép ở Agribank Cup

Cũng bởi chưa bao giờ được tập trung đầy đủ lực lượng, nên cái bộ khung và lối chơi của đội tuyển Olympic quốc gia vẫn chỉ được xác định trên lý thuyết. Ở hàng phòng ngự, ngoài một Đức Cường chơi khá tốt trong khung gỗ, thì những vị trí còn lại chưa có sự ổn định cần thiết. Bộ đôi trung vệ Xuân Hợp và Long Giang chắc chắn sẽ là sự lựa chọn số 1 ở SEA Games tới.

Nhưng chúng ta sẽ bị động nếu như chẳng may một trong hai cầu thủ không thể thi đấu. Vắng Long Giang trong trận đấu với Saudi Arabia vừa qua khiến cho hàng phòng ngự chơi có vấn đề. Không những thế, cho đến lúc này, Olympic Việt Nam vẫn chưa thể xác định Quang Thanh hay Việt Cường sẽ đá ở vị trí hậu vệ phải. Bên cánh trái, thì là sự lựa chọn Phong Hòa, Nhật Tân, Tiến Thành hay chờ Văn Biển.

Chưa bao giờ, đội tuyển Olympic Việt Nam ở vào tình thế bị động cả về lực lượng và quân số như hiện nay. Mục tiêu lớn nhất trong năm, SEA Gammes 24, vẫn phải xếp hàng chờ sau trận đấu lượt về với đội tuyển U.A.E. Điều đó có nghĩa, kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 24 chỉ được khởi động vào đầu tháng 11 tới. Agribank Cup chính là giải đấu duy nhất để ông Riedl tìm ra tất cả những lời giải từ lối chơi, đến con người cho tham vọng vàng ở SEA Games 24. Nhưng liệu như thế có phải là sự bất cập khi mà ở vào thời điểm đó, SEA Games 24 chỉ còn tính bằng ngày?

Thêm một cái khó nữa là chưa bao giờ ông Riedl được đánh giá cao về huấn luyện ở "cự ly ngắn". Ông luôn cần có thời gian, tham dự nhiều giải đấu. Như để chuẩn bị cho SEA Games 23, ông đã lên kế hoạch tuyển quân sơ bộ từ tháng 7. Các tuyển thủ năm đó đã thi đấu cùng nhau hơn 10 trận đấu ở nhiều giải đấu khác nhau. Còn năm nay, Tấn Tài và Giang Thanh, những cầu thủ được coi là trụ cột, chưa một lần được chơi với các đồng đội như Long Giang, Xuân Hợp... trong khi những Văn Biển, Minh Chuyên không biết có kịp bình phục để dự SEA Games 24. Hàng tiền vệ của đội Olympic cũng chưa được định hình một cách rõ nét khi mà cặp Công Minh-Duy Nam vẫn còn "non" ở giữa sân.

Đội tuyển Olympic sẽ hội quân ở Agribank Cup. Xem ra như thế là muộn hơn so với các đối thủ khác trong khu vực...

TTHN

Theo Nhandan