Phải có thầy giỏi trước đã
Các Website khác - 09/01/2006

Phải có thầy giỏi trước đã

TT - HLV có vai trò cực kỳ quan trọng trong bóng đá bởi thầy giỏi chuyên môn và đạo đức tốt thì sẽ sản sinh ra trò giỏi và đội bóng mạnh. Nhưng ở VN, lực lượng HLV đáp ứng được yêu cầu như thế quả là hàng hiếm.

Vì vậy thuê HLV ngoại như GĐTLA, HAGL được xem là một giải pháp hiệu quả. Thế nhưng, căn bệnh thành tích đã khiến nhiều CLB không dám thuê HLV ngoại vì những ông thầy ngoại này không hiểu ngóc ngách của bóng đá VN, nên không thể thực hiện cơ chế “xin - cho”.

Cũng chính vì vậy, nhiều CLB tuy có thuê HLV ngoại nhưng chỉ sau một thời gian các HLV này đã bị cắt hợp đồng dù họ có khả năng chuyên môn tốt. Chẳng hạn HLV Joachim Fickert (Đức), người đưa đội hạng nhất An Giang lọt vào vòng chung kết Cúp quốc gia mùa bóng 2003 sau khi loại hai đội bóng V-League là GĐT-LA và Delta ĐT đã bị cắt hợp đồng chỉ sau năm vòng đấu vì ông này khó bảo(?!). Hay HLV Hergel của đội Đồng Nai đã bị một HLV phó của mình chê là “có trình độ tầm thường và không hơn gì HLV VN ?!”.

Thật nghịch lý khi các CLB trong nước VN sẵn sàng tranh nhau giành cầu thủ ngoại và nội với giá cao nhưng việc thuê HLV ngoại (dù tiền lương rẻ hơn) thì ít CLB nào nghĩ đến. Điều này cho thấy các ông bầu còn xem trọng vai trò cá nhân (của cầu thủ trên sân) hơn là ông thầy (ông tướng), người có vai trò quyết định trong việc tạo ra một tập thể mạnh. Và như thế, bóng đá VN cứ khát hoài những cầu thủ có cả tài và đức.

NGUYỄN TẤN KIỆT