V-League 2009: "Cuộc chiến" với "hooligan Việt"
Các Website khác - 06/02/2009
20 triệu đồng là phần thưởng VFF dự định dành cho Hội CĐV tốt nhất trong mùa giải 2009. VFF cũng đã vạch sẵn một kế hoạch chi tiết cho từng “điểm nóng”, đồng thời huy động lực lượng hùng hậu để sẵn sàng cho một mùa giải 2009 an toàn tuyệt đối.
Khoanh vùng “điểm nóng”

 
 
Công tác đảm bảo an ninh trong mùa giải 2009 đã được lãnh đạo VFF coi là mục tiêu trọng điểm. Sân Vinh (với các CĐV SLNA) và sân Lạch Tray (với các CĐV XM.HP) đã được "khoanh vùng" như là hai “điểm nóng” cần được theo dõi sát sao, đồng thời tăng cường bảo vệ trong cả mùa giải 2009.

Cẩn thận hơn nữa, trước Tết Nguyên đán, một số đại diện của BTC giải (trong đó có cả Trưởng BTC giải Trần Quốc Tuấn và Phó TTK Dương Nghiệp Khôi) đã vào Nghệ An để làm việc với BTC sân Vinh. Thảm kịch mùa giải trước đã được rút kinh nghiệm và những phương án đối phó với mọi tình huống xấu đều được tính tới từng chi tiết. Theo tiết lộ của ông Lô Trung Thành (Phó GĐ Sở VH - TT & DL Nghệ An), sân Vinh đã lên kế hoạch tăng cường gấp đôi lực lượng bảo vệ so với mùa giải trước và thậm chí nhiều hơn trong những trận cầu được dự báo là "nóng".
 
Trong khi tại Hải Phòng, lãnh đạo CLB đất Cảng cũng đã hứa sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp an ninh tối đa (như đã làm cuối mùa giải trước) và cử đại diện theo sát đội CĐV mỗi khi đội thi đấu trên sân khách.
 

Những hình ảnh bạo lực này sẽ không còn xuất hiện? (Ảnh: Minh Hoàng)

Rà soát hooligan

Hàng loạt vụ ẩu đả diễn ra suốt mùa giải trước được xác định chủ yếu bắt nguồn từ một số hooligan quá khích của các đội. Số CĐV này, BTC giải hầu như chưa có biện pháp kiểm soát và các Hội CĐV cũng vậy. Tuy nhiên, năm nay, tình hình sẽ khác, nhất là khi BTC giải đã chủ động phối hợp cùng công an địa phương để rà soát và đưa vào tầm ngắm những hooligan "tiềm năng".

Tại Nghệ An, theo thông báo đã có ít nhất vài chục CĐV quá khích từng dính vào vụ ẩu đả giữa SLNA và XM.HP mùa giải trước đã phải viết cam kết. Số này sẽ bị cách ly ở một khu vực riêng trên khán đài, với sự "kèm cặp" của lực lượng an ninh trong tất cả các trận đấu mùa giải 2009. Trong khi đó, tại Hải Phòng, BTC sân Lạch Tray sẽ tiến hành kiểm tra kĩ các đối tượng vẫn thường lén lút mang pháo sáng vào sân ở mùa giải trước. Theo đó, ai cố tình vi phạm có thể sẽ bị cấm vào sân cổ vũ tối đa 1 năm.

Song song với những nỗ lực kiểm soát hooligan từ phía các CLB lần đầu tiên kể từ khi V-League thành lập, một BTC giải có đến 4 thành viên chuyên trách vấn đề an ninh. Trong đó, nếu không kể đến phó trưởng BTC giải Nguyễn Hữu Bàng, cả 3 thành viên còn lại đều là đại diện của các bên liên quan như công an, quân đội.

Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng, lãnh đạo VFF tự tin khẳng định các trận đấu tại giải hạng Nhất và V-League năm nay sẽ diễn ra trong sự an toàn ở mức cao nhất.  

Theo Giadinh.net