VFF: Vỏ bọc đoàn kết đã "nứt"?
Các Website khác - 08/10/2005
VFF: Những điều trông thấy...
Bài 2:
Vỏ bọc đoàn kết đã "nứt"?

Công Minh

Ông Nguyễn Trọng Hỷ.
Phát biểu tại Đại hội LĐBĐVN khoá V (tháng 6.2005), Bộ trưởng UB TDTT Nguyễn Danh Thái đã chỉ đạo những người làm bóng đá phải "phát huy trí tuệ tập thể, nêu cao tinh thần đoàn kết". Trong suốt thời gian qua, VFF luôn coi đấy là "kim chỉ nam" cho mọi hoạt động của mình. Nhưng thực tế có vẻ không phải như vậy...


"Ông phó có như không"
Hằng ngày, người ta thấy ông Lê Thế Thọ - Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn - lầm lũi đến nhiệm sở. Căn phòng toạ lạc trên tầng 4, trụ sở VFF (nơi ông Thọ làm việc) luôn khép hờ. Không mấy ai lại qua.

Giới thạo tin biết rằng, ông Thọ bị loại ra khỏi những vấn đề quan trọng. Người duy nhất biết chuyên môn bóng đá (không hẳn đã làm tốt) ở VFF giờ không cùng chung chiến tuyến. Không ít phiên họp quan trọng của VFF không có sự hiện diện của ông, với những lý do khác nhau được đưa ra.

Ông Lê Thế Thọ bị kiềm toả là do quá tham vọng? Ông này muốn giữ chức phó chủ tịch thường trực (như ông Trần Duy Ly trước đây) nên đụng chạm đến quyền lực của ai đó? Ông Lê Thế Thọ bị cô lập là vì quá thân các CLB, là hay "đâm bị thóc, chọc bị gạo"? Tất cả những giả thiết đó chưa ai rõ; nhưng có một điều chắc chắn là ông Thọ không được lòng cấp trên, và cả cấp điều hành...

Ông Lê Thế Thọ.
"Cơm chẳng lành, canh không ngọt"
Sự va chạm về quan điểm đầu tiên và cũng là dữ dội nhất giữa ông Thọ và Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ là đề xuất chỉ thi đấu với 13 đội ở giải chuyên nghiệp nếu Đông Á - Thép Pomina bị giáng hạng. Ông Thọ là người phản ứng gay gắt nhất. Vị phó chủ tịch khẳng định, đó là quyết định đi ngược với điều lệ và sẽ làm giải đấu thêm phức tạp.

Ngoài ra, phải kể đến mâu thuẫn trong việc tìm kiếm trưởng đoàn bóng đá nam tại SEA Games 23. Theo nguyên tắc từ trước, ông Thọ sẽ là người đứng đầu. Thế nhưng, thường trực lại phân công ông này phụ trách chung cả hai đội tuyển (danh thì to, nhưng thật chất không có chút quyền lực nào). Ngược lại, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ lại mời "bầu" Đức của HAGL làm trưởng đoàn.

Mối quan hệ giữa ông Thọ và Trưởng BTC Dương Nghiệp Khôi cũng không được nồng ấm. Bất đồng lớn nhất giữa hai quan chức này được biết đến là dịp đề xuất danh sách trọng tài FIFA. Khi dư luận lên án gay gắt việc đưa trọng tài Đặng Thanh Hạ vào danh sách đề cử; ông Khôi đã xin ý kiến và mời Phó Chủ tịch Lê Thế Thọ, lúc đó đang đi công tác miền Nam ra Hà Nội bàn bạc, nhưng đã bị từ chối thẳng thừng. Ông Thọ cho rằng mình đã yêu cầu loại hết trọng tài tiêu cực ra khỏi danh sách, nhưng không được chấp nhận.

Tiếp theo là chuyện ông Khôi đề nghị thành lập "bồi thẩm đoàn" chống tiêu cực, nhưng bị ông Thọ phản ứng gay gắt và cuối cùng phải huỷ bỏ...

Mâu thuẫn nội bộ tại VFF không chỉ xảy ra giữa chủ tịch - phó chủ tịch, các phó chủ tịch với nhau, giữa phó chủ tịch chuyên môn với cấp điều hành mà còn âm ỉ "cháy" giữa 3 phó TTK: Dương Nghiệp Khôi - Đỗ Văn Ninh - Nguyên Hạnh. Dù mỗi người một mảng việc, nhưng họ lại không có sự hợp tác, phối hợp và luôn ở trong tình trạng "bằng mặt nhưng không bằng lòng".

Kêu gọi đoàn kết, nhưng thực tế các mối quan hệ giữa các nhân vật quan trọng ở VFF đang tan ra. Rạn nứt có thể vỡ ra, khi không loại trừ khả năng ông Thọ sẽ xin từ chức vào cuối năm nay, như ông từng tâm sự (!?).

Bài 3: Sợ trách nhiệm