Chelsea hãy học Milan
Các Website khác - 09/10/2005
Chelsea hãy học Milan

Anh Ngọc
Trong suốt 2 năm qua, người ta đã nói quá nhiều về Chelsea - đội bóng của khu thượng lưu London. Tất cả đều nói, Abramovich giàu có. Điều đó không hề sai. Mourinho là một thiên tài? Phải rồi. Mourinho biết cách biến một đội bóng làng nhàng thành một đội bóng chiến thắng? Không sai.


Mourinho đã là vua, nhưng chưa thể thành hoàng đế, vì Người vẫn còn tại vị. Người là Fabio Capello. Vị HLV xuất chúng ấy đã tạo nên cho mình cả một đế chế trong suốt 14 năm qua, kể từ khi ông đến Milan.

HLV Mourinho còn phải...
Sẽ là khập khiễng nếu so sánh ai hơn ai trong số những HLV thành công nhất thế giới hiện tại, nhưng một người đã đi qua đến 3 CLB Italia nổi tiếng nhất (chỉ trừ Inter) và đều chiến thắng, đã thành công ở TBN ngay trong năm đầu tiên của mình, không thể là một kẻ gặp thời. Mourinho không giấu giếm sự ngưỡng mộ đối với vị HLV 59 tuổi, người đã giành được tất cả các danh hiệu trong ngần ấy năm qua, chỉ trừ những chiếc Cúp Liên lục địa và không còn nghi ngờ gì nữa, ông giống Vua Midas, chạm đâu ở đó biến thành vàng.

Hãy so sánh những sự tương đồng đầu tiên giữa họ, để khẳng định rằng, những gì mà Mourinho đã làm ở hiện tại giống như sự lặp lại thành công của Capello khi xưa. Capello đã đoạt 4 Scudetto với Milan trong 5 năm, chỉ trong một năm đã biến Real Madrid thành nhà vô địch TBN sau khi phá vỡ thế độc tôn của Barcelona. Đó là năm 1997. 8 năm sau, Mourinho làm điều tương tự ở Chelsea khi VĐ ngay trong năm đầu tiên. Capello đến Roma để nâng đội bóng khủng hoảng ấy thành một thế lực thực sự đe doạ sự thống trị của bộ ba Juve, Milan, Inter. Một chức VĐ năm 2001 đã chứng minh điều ấy khi VĐ Serie A lần đầu tiên sau 18 năm. Năm 2005, Chelsea phá vỡ thế chân kiềng M.U, Arsenal và Liverpool để VĐ Anh lần đầu tiên sau 50 năm.

Mùa bóng này, sự khởi đầu của Chelsea ở Premier League thật ấn tượng: 8 trận thắng cả 8, nhưng họ đã hoà 1 trận ở Champions League. Còn Juve thì không. Họ đá 6 trận thắng cả 6 ở Serie A và hơn Chelsea ở một điểm: họ giành điểm tối đa trong 2 trận ở Cúp Châu Âu. Cả 2 đội bóng đều giống nhau, đều trình diễn một lối đá thực dụng, đều được xây dựng từ hàng phòng ngự an toàn, với những thủ môn không hoa mỹ, những trung vệ cao to kinh nghiệm và đặc biệt là một hàng tiền vệ cực giỏi cầm bóng và áp đặt lối chơi lên đối thủ. Và trên hết, là tầm tư duy vượt trội của 2 vị HLV siêu việt về chiến thuật và nghệ thuật chiến thắng.

... học bậc thầy Capello nhiều nữa.
Sẽ thật tuyệt vời nếu mùa này Juve gặp Chelsea trong trận CK Champions League. Nhưng trong khi ca ngợi Mourinho như một vị thánh, cần phải khách quan một chút. Mourinho mới thành đạt được 3 năm nay, còn Capello đã ở trên đỉnh danh vọng từ 14 năm qua.

Nhưng truyền thống như thế với Capello đã bắt nguồn từ quá khứ và những chiến thắng của Chelsea, những cuộc chinh phục, sự kính trọng và khâm phục dành cho họ là xứng đáng, nhưng dường như những điều đó đã được đưa lên quá đáng và ai đó đã quên mất Capello để hạ thấp sự xuất chúng của những người Italia. Milan thời kỳ đỉnh cao với Capello từ 1992-94 (chưa nói đến vinh quang của thời đại Sacchi) là một đội bóng vĩ đại thống trị không chỉ Italia mà còn trên đấu trường thế giới với một sức mạnh mà Real Madrid cũng không thể địch nổi, còn Chelsea hiện tại mới chỉ giống thời kỳ đầu tiên của nó. Chelsea đã chinh phục nước Anh, đang chinh phục nước Anh một lần nữa và sẽ chinh phục Châu Âu và cả thế giới như nó được xây dựng để làm điều đó. Nhưng hiện tượng được coi là phi thường ấy chỉ là một sự lặp lại của những gì mà Milan và Capello đã đi từ năm 1993 đến 1994.

Milan đã bất bại trong suốt 58 trận từ 1992 đến 1993, đã không thủng lưới trong suốt 929 phút mùa bóng 1992/93, đã thắng 15/34 trận mùa bóng VĐ 1993/94 với tỉ số 1-0. Chelsea đã không thua từ mùa bóng trước đến mùa này tổng cộng 37 trận, có thể sẽ phá kỷ lục 49 trận bất bại của Arsenal và chưa biết chừng sẽ đạt tới con số 58 trận như Milan, đã trải qua cũng hơn 900 phút không lọt lưới bàn nào trong mùa bóng trước, cũng đã thắng đến 17 trận dưới thời Mourinho cũng với tỉ số 1-0.

Chelsea có Mourinho. Milan có Capello. Milan ngày xưa đã đầu tư khủng khiếp trong suốt mấy năm, kể từ sau khi đội bóng của Sacchi lên ngôi bằng một thứ bóng đá tấn công mẫu mực nhờ pressing toàn sân và phòng ngự khu vực cùng với sự bùng nổ của 3 chàng trai Hà Lan, người ta nói đến Milan với lòng ngưỡng mộ, rằng thế giới bóng đá là Milan và những đội bóng còn lại. Và nếu có một chút chỉ trích nào đó, thì chỉ là ghen tỵ hơn là ghét bỏ. Chelsea đang giống Milan năm 1994, năm Milan đoạt Champions League. Và nếu Chelsea VĐ Champions League mùa này, đó là sự lặp lại của một tư duy và phương pháp luận chiến thắng.

Chelsea đã đi theo Milan ở điểm nào nữa? Năm 1986, người giàu nhất Italia Berlusconi mua lại Milan đang khủng hoảng, đã bỏ ra nhiều tiền, đưa về Milan những ngôi sao sáng nhất của bóng đá thế giới, và sau bao nỗ lực tô bóng hình ảnh nhờ Milan, năm 1994, lên ngôi Thủ tướng Italia và cũng như Capello vẫn là vị hoàng đế trong các HLV bậc nhất, bây giờ ông vẫn thống trị chính trường Italia.

Năm 2003, Abramovich, người giàu nhất nước Nga cũng mua lại một Chelsea sắp phá sản và nhanh chóng đưa nó lên ngôi số 1 nước Anh. Giờ đây, Chelsea đang đi lên thành một thế lực hùng mạnh trên đấu trường châu lục. Nếu Chelsea VĐ Champions League và Abramovich bước vào chính trường Nga, điều ông sẽ làm, và thành công ở đó, Chelsea sẽ vĩ đại như Milan.