Thông tin về tính hiệu quả của loại vắc xin kháng virus HIV
Các Website khác - 24/11/2005

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã trình bày những dữ liệu cho thấy, loại thuốc kháng virus mới được chấp thuận có tên APTIVUS (tipranavir) tạo được một tác dụng lâu dài, thuyết phục với những bệnh nhân nhiễm phải những chủng virus đã kháng lại với tất cả các loại thuốc trị HIV khác. Ngoài ra, nhà nghiên cứu còn trình bày những phân tích về tính an toàn, hiệu quả trong bản nghiên cứu thuốc VIRAMUNE (nevirapine) và efavirenz với những người nhiễm phải chủng virus HIV ít biến hoá hơn.

Theo các nhà nghiên cứu về HIV/AIDS hàng đầu châu Âu thì tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS đang tăng cao trong khu vực châu Âu do những biến đổi lớn ở các nhân tố nhân khẩu, xã hội và kinh tế. Trong vòng 4 năm qua, số trường hợp nhiễm mới HIV đã tăng 23% trong Liên minh châu Âu, chỉ tính riêng ở Anh đã tăng 69%. UNAIDS ước tính tới cuối năm 2004 đã có hơn 2 triệu người nhiễm HIV sống ở châu Âu.

Bác sĩ William Powderly, hiệu trưởng trường y và khoa học y khoa tại Đại học College Dublin (UCD) nói: "Số trường hợp nhiễm mới đang tăng ở châu Âu, cộng thêm với số người đã nhiễm ổn định cho thấy các bác sĩ và bệnh nhân phải xem xét các mức khác nhau trong việc lựa chọn liệu pháp điều trị hợp lý".

"Điều trị phải thích hợp với nhu cầu cá nhân của từng người bệnh, may mắn là hiện nay đã có các lựa chọn điều trị hiệu quả đáp ứng nhu cầu người bệnh ở mọi giai đoạn – có thể họ vừa mới phát hiện nhiễm bệnh, cũng có thể họ đã điều trị trong thời gian nào đó rồi".

Những phát hiện được kết hợp từ hai nghiên cứu RESIST-1 và RESIST-2, cho thấy rõ ràng APTIVUS ® cho kết quả tốt hơn những loại thuốc thông thường ở cùng loại chất ức chế protein (PI) sau 48 tuần điều trị. Theo đó, loại thuốc này làm giảm được nhiều hơn lượng virus HIV trong và tăng lượng tế bào miễn dịch (CD4 T – lymphocytes) trong máu người bệnh.

Các kết quả nghiên cứu bổ sung được trình bày tại EACS còn cho thấy, những điều trị sớm hơn bằng APTIVUS(R) ngay cả khi những thuốc có công hiệu khác được dùng kết hợp thì vẫn cho kết quả tốt ở người bệnh. APTIVUS vẫn luôn thu được kết quả điều trị tốt hơn trong điều trị so sánh, bất kể việc các bệnh nhân đã được dùng chất ức chế protein trước đó- điều này thể hiện rõ ở lượng virus giảm, lượng tế bào miễn dịch tăng.

APTIVUS(R) được chỉ định dùng kèm với ritonavir liều thấp như một chất dẫn đẩy. Loại thuốc này đã được chấp thuận tung ra thị trường tại Liên minh châu Âu ngày 25/10/2005 nhằm điều trị kết hợp HIV cho những bệnh nhân trưởng thành trước đó đã điều trị qua các loại thuốc kháng virus và kháng lại với hơn 1 loại thuốc trong lớp chất ức chế protein.

Bác sĩ Jurgen Rockstroh, giáo sư y khoa và chủ nghiệm trạm y tế ngoại trú cho người nhiễm HIV tại đại học Bonn, Đức nói: "Thuốc APTIVUS(R) phổ biến đã đem lại hy vọng cho những người nhiễm phải loại virus không phản ứng tốt với những loại thuốc kháng virus HIV khác. Loại thuốc này còn giúp các bác sĩ thêm một lần nữa điều trị chống HIV hiệu quả cho những bệnh nhân hạn chế trong việc lựa chọn liệu pháp chữa trị".

Tại hội nghị này, thông tin về loại thuốc điều trị HIV khác là NNRTIs (non-nucleoside reverse transcriptase inhibitors) cũng được trình bày. NNRTIs thường được dùng cho những bệnh nhân đang trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh.

Kim Thoa theo http://www.ana.gr