Minh Châu, Trọng Trinh sốc khi "vĩnh biệt" NSƯT Phương Thanh
Các Website khác - 14/02/2009
Sự ra đi đột ngột của NSƯT Phương Thanh ở tuổi 51 đã để lại những khoảng trống không thể lấp đầy với bạn bè và những đồng nghiệp từng gắn bó và yêu mến cô

Sốc! là cảm giác chung của tất cả những nghệ sĩ từng biết đến "Hiền cá sấu", cái tên gắn liền với Phương Thanh kể từ sau bộ phim Tội lỗi cuối cùng.  

NSND Trần Phương (Đạo diễn phim Tội lỗi cuối cùng): Phương Thanh nhiệt tình với công việc và yêu nhân vật vô cùng!

Phương Thanh ra đi khi còn quá trẻ.
Qua một nhà báo muốn viết về Phương Thanh tôi biết tin Phương Thanh đang bị ốm rất nặng và nằm ở bệnh viện Việt Xô. Tôi đã từ chối trả lời phỏng vấn và cúp máy ngay để vào thăm Phương Thanh lúc 3h chiều ngày 13/2 ngay trước lúc cô ấy mất. Vì tới 4h30 bệnh viện mới cho vào thăm bệnh nhân nên tôi phải đứng chờ bên ngoài, đi lại trong tâm trạng rất sốt ruột.

Bác sĩ nói mấy hôm nay Phương Thanh không nói được, không có bất cứ phản ứng nào cả và khó qua khỏi. Khi được vào thăm cô ấy, tôi đã cầm tay Phương Thanh và nói cô ấy cố mở mắt ra nhìn tôi. Tôi thấy mắt phải cô ấy động đậy và nhòe nước mắt dưới mi khiến tôi lặng đi. Khi trên đường về thì tôi nhận được điện báo tin Phương Thanh mất...

Tôi đã có dịp làm việc với Phương Thanh qua các phim Mưa rơi trên thành phố, Tội lỗi cuối cùng, Rừng lạnh. Tôi nhớ khán giả và báo chí lúc đó đã dành tặng cô ấy nhận xét thế này: "Phương Thanh là nữ diễn viên có đôi mắt biết nói"! Tôi thấy nhận xét ấy rất đúng bởi nhiều khi tập ở hiện trường, đạo diễn không cần nói cô ấy cũng có thể diễn bằng mắt và nét mặt rất tốt.

Nghệ sĩ  Phương Thanh và chồng.


Điều tôi nhớ nhất ở Phương Thanh là cô ấy rất nhiệt tình với công việc và yêu nhân vật vô cùng. Khi làm phim Rừng lạnh, đoàn phải lên quay tận Bảo Lộc, Lâm Đồng mà khi ấy thì Phương Thanh đang ở tận Lào Cai. Chúng tôi đã định thay đổi diễn viên khác vì nghĩ Phương Thanh không thể theo được nhưng rồi ngỡ ngàng vì thấy cô ấy tìm cách vào Lâm Đồng bằng được để theo đoàn phim. 

NSƯT Minh Châu: Chúng tôi ngơ ngác, sốc và không tin điều này lại đến nhanh như thế!

NSƯT Minh Châu, bạn học và cũng là người bạn thân lâu lăm của NSƯT Phương Thanh.
Tôi đã biết Phương Thanh bị tai biến cách đây 4-5 hôm và chúng tôi cũng vào thăm thường xuyên. Vẫn biết là Phương Thanh có tiền sử về bệnh cao huyết áp nhưng tin Phương Thanh mất đến với tôi quá đột ngột và tôi không hiểu sao lại sớm như vậy. Với lớp diễn viên khóa II của trường điện ảnh, Phương Thanh là người đầu tiên ra đi.

Khi đã đưa Phương Thanh vào phòng lạnh, chúng tôi cùng gặp nhau ở nhà cô ấy và tất cả đều ngơ ngác, sốc và không tin điều này lại đến nhanh như thế... Chúng tôi đã học, đã chơi cùng nhau nhiều năm và có quá nhiều kỷ niệm. Hôm qua, tôi về nhà và thức đến 4h sáng để ôn lại tất cả những kỷ niệm đã qua, tất cả hiện lên trước mắt như một cuốn phim.

Điều tôi nhớ nhất ở Phương Thanh chính là sự giản dị, quá giản dị. Phương Thanh giản dị hơn chúng tôi nhiều, giản dị như một người bình thường. Nhiều khi tôi có cảm giác Phương Thanh không hề nghĩ mình là một diễn viên. Trước Tết chúng tôi gặp nhau ở Hãng phim truyện Việt Nam, cũng đã lâu lắm rồi vì người bận làm phim, người bận việc gia đình.

Khi nhìn thấy mặt Phương Thanh phù lên, tôi rất lo và nhắn cô ấy quan tâm đến sức khỏe vì chúng tôi đều đã ở tuổi bên kia dốc. Khi nghe tin Thanh vào viện, dù biết cô ấy lâm bệnh nặng nhưng chúng tôi vẫn hy vọng sẽ có một điều phi thường giúp Thanh vượt qua được nhưng.... Tự nhiên tôi cảm thấy cuộc đời nhiều khi vô nghĩa quá.

NSƯT Trọng Trinh: Tôi đã thực sự bị sốc....

NSƯT Trọng Trinh, bạn diễn của NSƯT Phương Thanh trong phim Gió qua miền tối sáng.
Tôi không thể nhớ hết những bộ phim đã từng cộng tác với Phương Thanh, chỉ biết là rất nhiều. Chính vì thế khi nghe tin Phương Thanh qua đời hôm qua tôi đã thực sự bị sốc. Điều tôi nhớ nhất ở Phương Thanh đó là một nghệ sĩ chịu khó, làm nghề nghiêm túc, luôn tìm tòi cho vai diễn và sống ôn tồn với đồng nghiệp. Với tôi, cô ấy là một bạn diễn có cá tính, đằm thắm và ăn ý, nhìn nhau là đã có thể biết diễn như thế nào mà không cần trao đổi nhiều.

Phương Thanh là người sống rất chân tình và luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn diễn một cách nhiệt tình. Điều quý nhất ở Phương Thanh là đam mê với nghề, cô ấy luôn sốt sắng và chăm lo cho vai diễn từ những điều nhỏ nhất. Người nghệ sĩ ra đi ở cái tuổi đã chín muồi về nghề và độ từng trải như lúc này thực sự là quá sớm. 

VietNamNet xin gửi lời chia buồn tới gia đình và những người thân của NSƯT Phương Thanh. Điện ảnh Việt Nam đã mất đi một ngôi sao lấp lánh!

Theo VietnamNet