Nhật Bản:Tăng cường tuyên truyền, giáo dục HIV/AIDS
Các Website khác - 23/07/2005

Hôm thứ tư tuần này (20/7) một chuyên gia của LHQ cho biết, Nhật Bản cần thiết phải tuyên tuyền giáo dục rộng hơn nữa trong nhân dân những thông tin về HIV/AIDS, đặc biệt là giới trẻ nhằm kiểm soát chặt chẽ tốc độ gia tăng liên tiếp của đại dịch trong nước.

Ông Peter Piot, giám đốc điều hành Chương trình hợp tác phòng chống HIV/AIDS của LHQ từ Washington khi trả lời phỏng vấn qua điện thoại đã khẳng định, chính nguyên nhân thiếu thông tin trầm trọng đã khiến giới trẻ Nhật Bản vẫn còn mù mờ ngộ nhận, chỉ có thể lây nhiễm AIDS từ người nước ngoài.

Ông nói: "Khi tôi theo dõi báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng, tôi nhận thấy vấn đề này hiếm khi được người Nhật đề cập tới".

Theo ông, dù hiện nay Nhật vẫn là một trong những quốc gia Châu Á có tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS thấp nhưng con số này sẽ tiếp tục gia tăng chứ không dừng lại hay duy trì ở mức ổn định như cũ. Nếu không có những hỗ trợ giáo dục tuyên truyền cần thiết, Nhật Bản chắc chắn sẽ vấp phải tình trạng đã và đang xảy ra tại các quốc gia phát triển khác hiện nay".

Cũng theo ông Piot, ông cho rằng, sở dĩ HIV/AIDS tăng ở Nhật Bản chủ yếu do những thay đổi về nhận thức tình dục trong giới trẻ, nhất là thanh thiếu niên sinh sống tại thành phố, chúng dễ dàng thoát khỏi sự kiểm soát của bố mẹ hơn trong vấn đề quan hệ tình dục.

Ông nói:"Việc thay đổi nhận thức này cũng đồng nghĩa với việc gia tăng các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tinfhducj như lậu, nấm chlamydia".

Theo điều tra của Bộ y tế, lao động và chính sách xã hội, năm 2004, toàn Nhật Bản có thêm 1,165 trường hợp lây nhiễm mới HIV. Trong số đó, có tới 668 người nhiễm bệnh do quan hệ tình dục, hoặc đồng giới hoặc khác giới.

Một "kỷ lục" đáng buồn mà LHQ đã ghi nhận trong bản báo cáo đầu tháng này là,  với hơn 8 triệu người nhiễm bệnh, châu Á Thái Bình Dương đã trở thành khu vực có số người nhiễm HIV cao thứ hai thế giới chỉ sau vùng Tiểu Sahara (châu Phi).

Bản báo cáo cũng nói, hiện tại, Đông Á cũng đang là khu vực có tốc độ lây lan đại dịch khá nhanh với số trường hợp nhiễm bệnh không ngừng gia tăng ở Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam.

Đỗ Dương theo http://asia.news.yahoo.com