Ấn Độ: Cần giải quyết tốt cả hai mặt trận, lao và HIV/AIDS
Các Website khác - 07/07/2005

Các nhà khoa học cảnh báo, để hoàn thành Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ (UN Millennium Development Goal) về giảm nửa số người tử vong vì bệnh lao trước năm 2015, Ấn Độ cần giải quyết tốt trên hai mặt trận phòng chống lao và HIV/AIDS.

Trong bài báo ở tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Chương trình hoạt động của viện hàn lâm khoa học quốc gia), ông Chris Dye và các cộng sự cho rằng, nếu các bệnh nhân nhiễm cả lao và HIV không được dùng thuốc điều trị cho cả hai bệnh cùng lúc, chắc chắn số người tử vong sẽ rất cao.

Hiện tại chỉ có hơn 1% số dân trong độ tuổi trưởng thành ở Ấn Độ nhiễm HIV, nhưng với số dân quá lớn, 1% đã là 5 triệu người, Ấn Độ chỉ đứng sau Nam Phi về số trường hợp nhiễm căn bệnh thế kỷ.

Một số nhà khoa học cho rằng, con số này có thể sẽ còn tăng lên tới 5% và như thế cũng sẽ ngày càng có nhiều người hơn chết bởi bệnh lao.

Nhằm kiểm định xem việc kiểm soát đầy đủ bệnh lao có giúp ngăn ngừa được phần nào tình trạng gia tăng nhiễm HIV ở Ấn Độ hay không, đội nghiên cứu của ông Dye đã thiết lập các mô hình giả định khác nhau về việc quản lý bệnh lao và lây nhiễm HIV trong thời gian từ 1990-2015.

Bắt đầu từ năm 1998, Ấn Độ đã thực hiện Chương trình kiểm soát lao quốc gia đã được duyệt qua (Revised National Tuberculosis Control Program), chương trình này bao gồm cả chiến lược "DOTS" do WHO đề xuất.

Các mô hình giả định cho thấy, nếu không được triển khai chương trình kiểm soát lao quốc gia đó, cho tới năm 2015, sẽ có hơn 33% người nhiễm HIV chết vì bệnh lao. Còn nếu áp dụng được chương trình này, theo dự tính sẽ giảm được 39% số trường hợp tử vong đó. Theo các nhà nghiên cứu thì đây là một kết quả rất khả quan và mang tính trấn an tinh thần rất nhiều.

Theo tính toán của đội nghiên cứu, từ nay cho tới năm 2015, về cơ bản số người nhiễm HIV ở Ấn Độ sẽ không tăng thêm nữa.

Thế nhưng, ở những vùng đã có hơn 1% số dân nhiễm HIV nói trên, tỉ lệ các trường hợp chết vì bệnh lao mới chỉ giảm được 15%, ngay cả khi đã áp dụng chương trình kiểm soát lao quốc gia rồi.

Đội nghiên cứu của ông Dye cho rằng, rõ ràng để có thể hoàn thành được mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, giảm một nửa số người chết vì bệnh lao, Ấn Độ cần phải nỗ lực thêm nữa trong công tác phòng chống căn bệnh này.

Theo họ, điều cần thiết là, các bệnh nhân nhiễm lao được xét nghiệm virus HIV và được điều trị nếu nhiễm bệnh. Đây là vấn đề hết sức quan trọng ở Ấn Độ, đặc biệt là những vùng trải dài từ Mumbai tới Karnataka bởi đây là  những vùng có số người nhiễm HIV cao nhất trong cả nước.

Xem bài báo của Chris Dye và các cộng sự tại địa chỉ: <http://www.pnas.org/cgi/content/full/102/27/9619>

Đỗ Dương, theo http://www.scidev.net