1/5 dân số Nam Phi nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 20/07/2005


Theo thông báo của chính phủ Nam Phi ngày thứ hai (11/7), hiện đã có hơn 6,5 trong số 47 triệu người dân nước này nhiễm HIV/AIDS, đây là con số thống kê vượt mức so với những ước tính ban đầu.

Mặc dù số trường hợp nhiễm cho thấy tỉ lệ mắc bệnh rơi vào hầu hết các nhóm đối tượng ở Nam Phi, nhưng chủ yếu nhất vẫn là phụ nữ.

Gần 40% phụ nữ trong độ tuổi từ 25 – 29 nhiễm HIV dương tính, còn số phụ nữ thuộc tầm tuổi đầu 20 hoặc đầu 30 có tỉ lệ nhiễm bệnh là 30%.

Người ta chỉ trích chính phủ của tổng thống Thabo Mbeki đã hành động thiếu hiệu quả trong công tác phòng chống đại dịch, không chịu tìm kiếm các giải pháp ngăn chặn tốc độ lây lan của thảm hoạ nhân loại này.

Vào tháng năm năm nay, bộ trưởng Bộ y tế Nam Phi cho biết, ở nước cô, nhu cầu về các chất dinh dưỡng cũng quan trọng như các loại thuốc chống virus, do vậy, chính phủ nước cô sẽ không vì thế mà phải chịu những áp lực trong việc đáp ứng các mục tiêu điều trị HIV/AIDS của LHQ. Cô Manto Tshabalala-Msimang còn nói, người ta còn biết quá ít về những tác dụng phụ của thuốc chống virus.

Trong bản thông báo về chương trình hành động hồi tháng Giêng năm nay, WHO cho biết, vào khoảng cuối năm 2004 đã có khoảng 700,000 bệnh nhân ở các quốc gia đang phát triển được sử dụng thuốc chống virus. Tổ chức y tế thế giới đã đặt ra mục tiêu vào cuối năm nay, sẽ có khoảng 3 triệu người được tiếp cận với loại thuốc này, nhưng cũng nói thêm rằng, Nam Phi là một trong những quốc gia rất có thể sẽ không theo kịp chương trình hành động đó.

Dưới sức ép của dư luận thế giới, vào tháng 10/2003, Nam Phi đã chấp nhận phê chuẩn dự án cung cấp miễn phí thuốc điều trị AIDS tới những người có nhu cầu trong vòng 5 năm.

Ban đầu nước này đặt mục tiêu đến tháng ba năm 2004 sẽ điều trị được 53,000 người, nhưng những kế hoạch đó đã nửa đường đứt gánh và Bộ y tế thì từ chối theo đuổi bất cứ một mục tiêu nào khác.

Đỗ Dương  theo http://www.365gay.com/