Phu nhân tổng thống Mỹ ủng hộ Tanzania 500,000 đô la
Các Website khác - 17/07/2005

Trong chuyến thăm châu Phi lần này, phu nhân tổng thống Mỹ, bà Laura Bush đã tài trợ 500,000 đô la (khoảng 408,000 euro) cho chương trình hỗ trợ bệnh nhân nhiễm AIDS cùng gia đình họ của nhà thờ Công giáo tại Tanzania.

Đây là quốc gia thứ hai trong khuôn khổ chuyến thăm thiện chí ba nước vùng Đông và Nam Châu Phi của bà Laura. Mục tiêu của chuyến đi dài ngày lần này là nhằm tập trung tìm hiểu, vận động những vấn đề thuộc về giáo dục, về HIV/AIDS và về quyền phụ nữ tại đây. Khoản tiền tài trợ đó được đưa vào tổ chức Những hoạt động hỗ trợ người nhiễm AIDS (Pastoral Activities and for People with AIDS - PASADA)  do tổ chức Dar es Salaam điều hành.

Sau khi cùng phu nhân tổng thống Tanzania, bà Anna Mkapa thăm quan những hoạt động của nhóm PASADA ở vùng Chang'ombe, thủ đô thương mại của Tanzania, bà Laura đã thốt lên: "Tôi thực sự ấn tượng bởi hoạt động rất hiệu quả của tổ chức này!

"Nếu chúng ta có những tổ chức như thế này, chúng ta có thể hy vọng sẽ chấm dứt được đại dịch thế kỷ ở châu Phi".

Phu nhân tổng thống Tanzania trân trọng nói với bà Laura: "Chính bà đã là người đem lại hy vọng cho những nơi chỉ còn lại sự tuyệt vọng, chính bà đã làm tái sinh cuộc đời của những bậc làm cha, làm mẹ và do đó cũng gián tiếp giúp bao đứa trẻ không rơi vào cảnh mồ côi, khốn khổ".

Và cũng lại chính bà đã giúp cho người lao động ở đây có công ăn việc làm để tự trang trải cuộc sống".

Hiện nay ước tính có khoảng 2 triệu người ở Tanzania nhiễm virus HIV. PASADA đã hỗ trợ họ bằng rất nhiều hoạt động như cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế và hỗ trợ miễn phí, không chỉ cho những đối tượng nhiễm bệnh mà còn cho cả gia đình họ và những đứa trẻ có bố mẹ mất cả vì căn bệnh thế kỷ.

Hai phu nhân đã thăm quan PASADA trong vòng 30 phút, tận mắt chứng kiến các thiết bị hoạt động và chào hỏi một số người đang được điều trị tại đó trước khi tới thăm nhóm hỗ trợ xã hội có tên gọi Equal Opportunity For All Trust Fund.

Ở Tanzania trong ngày rưỡi, hôm thứ năm (13/7), phu nhân Bush sẽ tới thăm các trung tâm giáo dục chủ yếu dành cho người đạo Hồi ở vùng đảo tự trị Zanzibar, đây là khu vực khá bất ổn về chính trị.

Cũng ngày hôm đó, bà Laura còn tới thăm Madrasa, ngôi trường của người Hồi giáo trên đảo Zanibar. Sau đó bà tới Kigali để gặp gỡ với phu nhân tổng thống Rwandan, bà Jeanette Kagame và phu nhân thủ tướng Anh Tony Blair, bà Cherie.

Vấn đề an ninh cho bà Laura ở Tanzania được đặc biệt quan tâm bởi lẽ, Dar es Salaam là một trong hai trụ sở ngoại giao của Mỹ ở vùng phía đông châu Phi, trụ sở kia ở thủ đô của Kenya đã bị đánh bom năm 1998 bởi lực lượng hồi giáo Al-Qaeda.

Nhất là khi chuyến thăm Zanibar của bà Laura chỉ diễn ra vài ngày sau cuộc nổi dậy phản ứng quyết liệt của hàng trăm tín đồ Hồi giáo trước sự báng bổ kinh Koran của lính Mỹ tại trại giam vịnh GuantanamoCuba.

Bất chấp những điều đó, bà Laura vẫn dạo phố cùng với hai con gái sinh đôi của mình là Barbara và Jenna. Sau chuyến đi dạo đó, được chứng kiến tận mắt những điều kiện sinh sống của người dân nơi đây, phu nhân tổng thống Bush cho rằng, một trong những cách thức có thể ngăn chặn sự lây lan của đại dịch AIDS ở vùng này chính là vần phải chấm dứt ngay tình trạng bạo lực trong đối xử với phụ nữ.

Tại Cape Town, sau buổi gặp gỡ những sản phụ nhiễm HIV và dừng chân tại một bệnh viện ở thành phố Khayelitsha, bà nói: "Việc chấm dứt nạn bạo lực, cưỡng hiếp phụ nữ và lạm dụng tình dục ở đây là hết sức cần thiết cho công cuộc ngăn chặn và phòng chống sự lây lan của đại dịch".

Theo bà, dẫu rằng hiện nay châu Phi đã trở thành châu lục đứng đầu thế giới về số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS (25,4/39,4 triệu người nhiễm bệnh), nhưng công cuộc chống AIDS nơi đây chưa hẳn là đã vô phương cứu chữa. Chắc hẳn sẽ có lối thoát nếu châu Phi nỗ lực nhiều hơn nữa trong công tác này.

Dương Kim Thoa  theo http://news.yahoo.com