Trung Quốc: Tăng tỉ lệ phụ nữ nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 20/07/2005

Theo các phương tiện truyền thông quốc gia thông báo, số phụ nữ nhiễm HIV/AIDS ở nước này đã tăng vọt so với trước kia. Điều này cảnh báo một thực trạng đáng lo ngại trước những thay đổi tỉ lệ về giới trong các trường hợp nhiễm bệnh toàn quốc.

Theo các con số thống kê cụ thể, trong vòng vài năm qua, tỉ lệ nhiễm bệnh giữa nam giới và nữ giới đã thay đổi khá nhiều, nếu vào những năm 90, tỉ lệ này là 5:1 thì nay, theo tờ China Daily, tỉ lệ đó đã là 2:1, thậm chí có những nơi đã là 1:1.

Ông Wei Jian'an, một quan chức thuộc văn phòng điều trị và phòng chống AIDS của Trung Quốc cho biết: "Hầu hết phụ nữ đều nhiễm bệnh qua quan hệ tình dục. Một số là gái mại dâm, số khác là những người đảm nhiệm công việc nội trợ hay công nhân viên chức, những người thuộc nhóm sau đều nhiễm bệnh từ chồng mình".

Cũng có nhiều trường hợp nhiễm bệnh do bán máu từ những năm 90. Đa số phụ nữ mắc phải căn bệnh thế kỷ lại đang trong giai đoạn cho con bú.

Theo một thông báo của Bộ y tế, Uỷ ban dân số và kế hoạch hoá gia đình và Liên minh phụ nữ toàn Trung Quốc đăng tải thì, nếu như không thể ngăn chặn và kiểm soát đại dịch này kịp thời, chắc chắn sẽ có nhiều đứa trẻ sinh ra đã nhiễm phải căn bệnh chết người này.

Các chuyên gia nhấn mạnh đến vấn đề tầm quan trọng của bình đẳng giới, theo họ điều này có ý nghĩa thiết yếu giúp ngăn ngừa tình trạng lây lan của virus HIV.

Ông Thoraya Ahmed Obaid, giám đốc điều hành quỹ dân số của LHQ nói: "Chính sự nghèo đói và bất bình đẳng đã làm gia tăng tỉ lệ lây nhiễm bệnh bởi lẽ với điều kiện sống như thế, phụ nữ không được quyền thoả thuận về những vấn đề an toàn cho bản  thân họ".

Nhằm đẩy mạnh những nỗ lực phòng chống đại dịch HIV/AIDS tại Trung Quốc, Uỷ ban dân số và kế hoạch hoá gia đình đã bổ sung thêm nhiệm vụ này vào khung chương trình hoạt động của mình.

Ước tính hiện nay ở Trung Quốc có khoảng 840,000 người nhiễm HIV, trong đó có khoảng 80,000 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Tuy nhiên, con số thực tiễn được các tổ chức quốc tế ước tính còn cao hơn rất nhiều.

Dương Kim Thoa theo http://news.yahoo.com