Bớt tiền hỗ trợ Tết vì sợ dân nghèo 'ăn tiêu hoang phí'
Các Website khác - 07/02/2009

Nhận tiền hỗ trợ người nghèo ăn Tết từ xã về, xóm trưởng xóm 1, xã Khánh Sơn (Nam Đàn, Nghệ An) Nguyễn Đình Tân chỉ phát cho mỗi người 50.000 đồng, phần còn lại vẫn giữ vì "sợ dân có tiền sẽ ăn tiêu hoang phí".
Tại xóm 1, xã Khánh Sơn, 12 hộ nghèo trong xóm đều phản ánh, Tết Kỷ Sửu mỗi khẩu chỉ được ông Tân xóm trưởng phát cho 50.000 đồng và 8,5 kg gạo. Trong khi theo chỉ đạo của Thủ tướng, mỗi người nghèo được hỗ trợ 200.000 đồng ăn Tết và mỗi hộ không quá 1 triệu đồng.

Cụ già neo đơn Nguyễn Thị Kiệm bức xúc: "Tôi sống một mình không ai chăm sóc, được xóm xét đưa vào danh sách hộ nghèo, nhưng Tết vừa rồi chỉ nhận được 50.000 đồng từ ông xóm trưởng. Thắc mắc thì được ông bảo do chỉ đạo từ trên xuống".

Cụ Tạ Thị Đều và cháu nhỏ bên căn nhà sập sệ bất bình trước việc gia đình cụ chỉ nhận được mỗi khẩu 50 ngàn đồng.
Cụ Tạ Thị Đều và cháu nhỏ bên căn nhà sập sệ bất bình trước việc mỗi người trong gia đình cụ chỉ nhận được 50.000 đồng. Ảnh: Trường Long.

Gia đình bà Tạ Thị Đều (71 tuổi), có 6 nhân khẩu, được xã Khánh Sơn xếp vào diện hộ nghèo, nhưng chỉ nhận được 300.000 đồng và 8,5 kg gạo. Trước căn nhà sập sệ, cụ Đều lắc đầu: "Nghe xóm trưởng bảo có chỉ thị từ trên xuống nên chúng tôi ngậm ngùi nhận tiền chứ không biết nói gì khác".

Trao đổi với VnExpress.net, xóm trưởng Nguyễn Đình Tân cho biết: "Cả xóm có 12 hộ nghèo, số tiền xã phát cho dân là 10.400.000 đồng, tôi đã phát mỗi khẩu 50.000 đồng. Số còn lại tôi đang giữ để phát dần bởi tôi sợ người nghèo lần đầu tiên có được số tiền này sẽ ăn tiêu hoang phí".

Ông xóm trưởng cũng quả quyết, không riêng gì xóm 1 mà rất nhiều xóm trong xã Khánh Sơn đều làm tương tự.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND xã Khánh Sơn Đặng Văn Việt, khẳng định: "Chủ trương của xã là phát hết tiền hỗ trợ cho dân. Đến giờ này tôi chưa biết hiện tượng ăn chặn tiền bởi hầu hết cán bộ xóm đang lo làm đồng, chưa họp để kiểm tra được".

Xóm trưởng Nguyễn Đình Tân: "Tôi sợ người nghèo tiêu hoang phí nên không phát hết". Ảnh: Trường Long.

Ngoài ra, ở một số xã, huyện khác như xã Tường Sơn (Anh Sơn), người nghèo phản ánh việc bị trừ tiền để xây chợ. Ở xã Thanh Khê (Thanh Chương), một phần tiền của người nghèo được giữ lại làm quỹ khuyến học. Còn ở xóm 6, Lăng Thành (Yên Thành), hộ nghèo phản ánh để nhận được tiền, mỗi hộ phải trích lại 5.000 đồng "phí dịch vụ"...

Trước những phản ánh trên, nhiều huyện của Nghệ An đang lập các đoàn kiểm tra sai phạm trong việc cấp phát tiền hỗ trợ người nghèo ăn Tết Kỷ Sửu.

Trước đó, tại thôn Thống Nhất, xã An Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình), trưởng thôn đã yêu cầu hộ nghèo ký tên vào danh sách nhận 1 triệu đồng, nhưng chỉ phát 250.000 đồng và 8 kg gạo. Trong khi đó, cán bộ có ôtô riêng, nhà lầu vẫn được nhận tiền của Chính phủ hỗ trợ người nghèo ăn Tết.

Theo VnExpress