Xe máy vẫn được chở lợn nhưng phải đóng thùng
Các Website khác - 07/02/2009
 Ông Lưu Tiến Long, GĐ Sở Công Thương Hà Nội cho rằng, trong giai đoạn quá độ, các xe máy vẫn được chở lợn với điều kiện phải đóng thùng để bảo đảm vệ sinh… Ông Long cũng nhận định, quy định của thành phố phù hợp với luật hiện hành.

Sẽ thiết kế chiếc thùng thế nào để đựng những con lợn như  thế này? (Ảnh: Đất Việt)
 
Tại buổi giao ban Thành uỷ chiều 6/12, ông Lưu Tiến Long cho biết, không phải sau 10 ngày ban hành quyết định số 51/2009/QĐ – UBND (về quản lí hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế biến, buôn bán gia súc, gia cầm trên địa bàn TP Hà Nội) là sẽ thực hiện cấm vận chuyển nhỏ lẻ gia súc, gia cầm ngay, mà sẽ có lộ trình.

Sở Công Thương đã thống nhất với Sở GTVT, đến trước ngày 20/2, Sở GTVT sẽ trình thành phố qui định về điều kiện phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm trong giai đoạn quá độ. Cụ thể, sẽ thiết kế theo hướng thịt gia súc, gia cầm tươi sống, trong đó có lợn “cởi truồng” dưới 1 tạ, vẫn cho phép chở bằng xe máy, nhưng phải đặt trong thùng để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Sở GTVT sẽ nghiên cứu xem qui cách thùng làm sao cho phù hợp với Luật Giao thông đường bộ. Với trọng lượng gia súc, gia cầm hơn 1 tạ sẽ phải vận chuyển bằng xe tải nhỏ, có bao che…

Tiếp đó, sẽ thực hiện thiết kế xe phù hợp hơn cho việc vận chuyển thay cho các phương tiện giai đoạn quá độ. Về tương lai xa, sẽ hình thành những đơn vị đầu mối làm dịch vụ vận chuyển lợn đến các chợ.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến qui trình ban hành cũng như tính hợp pháp của quyết định này chưa được làm rõ. Với câu hỏi, đây là văn bản qui phạm pháp luật, là quyết định hành chính thông thường hay là quyết định hành chính cá biệt, ông Lưu Tiến Long lại chưa có câu trả lời rõ ràng.

Ông Long cũng cho rằng, quá trình soạn thảo quyết định này, các sở liên quan đã xin ý kiến thẩm định của sở Tư pháp TP. Tới đây, Sở Công Thương và các sở sẽ cùng với Sở Tư Pháp làm rõ vấn đề báo chí nêu chung quanh quyết định của TP.

Ông Long mở rộng, bản thân việc chở lợn cả con đã mổ sẵn như hiện nay là vi phạm luật Giao thông đường bộ (vượt quá qui định về chở hàng) và đang được xử lí bởi luật này. Như vậy, qui định của thành phố là phù hợp với luật!

Ông Phan Đăng Long, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ cũng cho rằng, việc ban hành quyết định 51 trong đó có việc cấm vận chuyển gia súc, gia cầm bằng xe máy là thuộc thẩm quyền của TP, không trái luật, phù hợp với mong muốn của dư luận, đáp ứng tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, thông thường một ngày có 200 tấn thịt lưu hành, tiêu thụ trên địa bàn TP Hà Nội. Theo tính toán, khoảng 20% số thịt trên được kiểm soát đầy đủ các khâu của qui trình từ giết mổ đến tiêu thụ. Khoảng 80% có thể được kiểm soát ở công đoạn này hoặc công đoạn khác, chủ yếu bán ở các chợ tạm, chợ cóc…
 
Theo Dan Tri