Hà Nội nới lỏng lệnh cấm vận chuyển gia súc
Các Website khác - 07/02/2009

Chiều 6/2, ông Lưu Tiến Long, Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho rằng, Quyết định 51 của Hà Nội là đúng luật. Tuy nhiên, trước mắt, xe máy vẫn được chở gia súc với điều kiện phải đóng thùng theo tiêu chuẩn.
Ông Long cho biết, Quyết định 51 về quy định quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia súc gia cầm mà thành phố mới ban hành dựa trên Quyết định 89 được ban hành năm 2007 để các ngành, các cấp "làm tốt hơn".

"Ngoài ra, nếu xe máy chở gia súc cồng kềnh thì vẫn bị xử lý theo Luật giao thông đường bộ", ông Long khẳng định.

Chở lợn bằng xe máy sẽ phải đóng thùng. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo Giám đốc Sở Công thương, trong giai đoạn trước mắt, người buôn bán vẫn được chở hàng tươi sống bằng xe máy nhưng hàng phải đóng thùng theo đúng tiêu chuẩn. Sở Giao thông Vận tải sẽ đưa ra mẫu thiết kế thùng xe để các hộ cá nhân sử dụng.

Đề cập đến tính khả thi của quy định này, ông Long cho rằng, việc thực hiện phụ thuộc ý thức người dân và sẽ theo lộ trình.

Về lâu dài, thành phố sẽ chấm dứt giết mổ thủ công mà chuyển sang tập trung. Hiện Hà Nội còn khá nhiều điểm giết mổ trâu bò, lợn, gia cầm thủ công tại các chợ huyện và hộ gia đình nên việc kiểm soát vệ sinh thú y khó thực hiện. Năm qua, thành phố đã cho ngừng hoạt động 2 lồ mổ gia súc thủ công tại Khương Đình (Thanh Xuân) và Tây Liên (quận Tây Hồ) vì không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Hiện, mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ 200 tấn thịt lợn gà, tuy nhiên, mới kiểm soát chất lượng 20% trong số này. Số thịt lợn, gà chưa kiểm soát chất lượng được tiêu thụ tại 385 chợ lớn nhỏ và 30 chợ cóc trên địa bàn.

Theo Cục Thú y ngày 3/2, dịch cúm gia cầm đã bùng phát tại 3 tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng và Nghệ A, với hơn 1.000 con gà, vịt ốm chết.

Theo quyết định 51 của UBND Hà Nội: Gia súc, gia cầm vận chuyển từ các tỉnh về thành phố và ngược lại sẽ phải có giấy chứng nhận kiểm dịch do Chi cục Thú y địa phương cung cấp. Phương tiện vận chuyển phải là loại chuyên dụng theo tiêu chuẩn, đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y, tiêu độc, khử trùng; cấm chở trên xe máy, xích lô, xe đạp hoặc các phương tiện thô sơ.

Các cửa hàng bán sản phẩm gia súc, gia cầm phải có diện tích tối thiểu 6m2, mặt bàn cao 0,8m so với nền nhà; Cấm buôn bán trên vỉa hè, lòng đường, ngõ xóm và các khu vực công cộng; Người bán hàng phải sử dụng trang phục theo quy định. Cơ sở chế biến phải sử dụng thiết bị, dụng cụ, đồ chứa đứng, bao gói đảm bảo không gây ô nhiễm thực phẩm, hàng hóa giao cho khách phải đựng trong bao bì kính đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quy định này vấp phải sự phản đối của Cục kiểm tra văn bản Bộ Tư pháp. Cơ quan này cho rằng, quyết định trên là không có căn cứ, biểu hiện của "ngăn sông, cấm chợ".

Theo VnExpress